Cách tính GDP bình quân đầu người mới nhất 2023

Date:

Cách tính GDP bình quân đầu người mới nhất 2023

Cách tính GDP trung bình đầu người mới nhất năm 2022.

Trong một khoảng thời gian xác định (quý, năm), tổng sản phẩm trong nước (GDP) là giá trị sản phẩm vật chất và dịch vụ cuối cùng được tạo ra của nền kinh tế.

Còn tính GDP bình quân đầu người bằng cách chia GDP trong năm cho dân số trung bình trong năm tương ứng.

Có thể tính sản phẩm quốc nội trung bình đầu người theo giá hiện tại, tính bằng tiền Việt Nam đồng (VND) hoặc đô la Mỹ (USD); cũng có thể tính theo giá so sánh để đo tốc độ tăng (theo Nghị định 97/2016/NĐ-CP).

Đến năm 2025, dự kiến GDP trung bình đầu người sẽ đạt mức từ 4.700 đến 5.000 USD. GDP trung bình đầu người của Việt Nam trong năm 2021 ước tính khoảng 3.743 USD. (Xem thêm tại đây)

2. Cách tính GDP bình quân đầu người và thu nhập bình quân đầu người

2.1. Công thức tính GDP bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người (VND/người)

=

GDP trong năm (tính bằng VND)

Dân số trung bình trong cùng năm

Tính GDP bình quân đầu người bằng USD theo tỷ giá hối đoái (hiện hành) và tỷ giá sức mua tương đương.

Công thức tính GDP bình quân đầu người là tổng giá trị GDP chia cho tổng dân số, thường được sử dụng để đo lường mức độ phát triển kinh tế của một quốc gia và mức sống trung bình của người dân trong đó.

2.2. Công thức tính thu nhập bình quân đầu người

Để tính thu nhập trung bình đầu người, trước tiên phải tính được thu nhập của cộng đồng dân cư.

Thu nhập của gia đình bao gồm các khoản thu sau đây:.

Bài HOT 👉  Kích hoạt Office - Hỗ trợ của Microsoft

Thu nhập từ lương, công việc;

Thu hoạch từ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản;.

Mùa thu từ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản;.

Các khoản thu khác (tặng, kỷ niệm, lợi tức tiết kiệm,…).

Phân chia tổng thu nhập của hộ dân cư cho số thành viên trong hộ và chia cho 12 tháng, ta có thu nhập trung bình mỗi người trong một tháng.

Công thức tính thu nhập bình quân đầu người là tổng thu nhập của một người hoặc một hộ gia đình chia cho số người trong hộ gia đình, là một chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ phát triển kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực.

Phản chiếu chính xác hơn mức sống của dân cư so với GDP trên mỗi cá nhân, số liệu thu nhập trung bình của mỗi cá nhân.

3. Đặc điểm của GDP bình quân đầu người:

Đo đạc mức độ giàu có của một quốc gia, GDP trung bình đầu người được xem là một phương pháp đo phổ biến nhất. Vì các thành phần tạo nên nó thường được theo dõi trên toàn cầu, dễ dàng tính toán và sử dụng. Mặc dù ít được sử dụng rộng rãi, thu nhập trung bình đầu người cũng là một lựa chọn thay thế để phân tích mức độ giàu có của các quốc gia trên toàn cầu.

Bởi vì giá trị thị trường GDP đầu người cũng có thể đóng vai trò là chỉ số đo lường sự phát triển, GDP trung bình đầu người sẽ phản ánh mức độ giàu có của quốc gia. Nói một cách khác, giá trị sản xuất kinh tế có thể được tính toán cụ thể cho mỗi công dân sẽ cho thấy GDP trung bình đầu người.

Bài HOT 👉  2 Cách Đổi Tên Facebook Trên Điện Thoại Đơn Giản, Nhanh Chóng

Gross Domestic Product (GDP) hàng quý được thông báo bởi Viện Nghiên cứu Kinh tế tại Mỹ. Nó hiển thị giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ mà một quốc gia sản xuất. GDP cũng là một chỉ số quan trọng để đo năng suất kinh tế của một quốc gia.

Các chuyên gia kinh tế theo dõi báo cáo quý này và so sánh các số liệu tăng trưởng quý và năm, giúp phân tích tình hình tài chính tổng thể của nền kinh tế. Các nhà lập pháp sử dụng GDP khi đưa ra các quyết định về chính sách ngân sách. Các chuyên gia kinh tế ngân hàng trung ương sử dụng GDP như một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định về chính sách tiền tệ.

Cách mà mỗi yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình đầu người, và phải hiểu mỗi yếu tố đóng góp vào kết quả tổng thể như thế nào. Chính vì vậy mà GDP trung bình đầu người sẽ xem xét cả GDP của một quốc gia và dân số. Các nhà kinh tế sử dụng số liệu này để hiểu rõ hơn về hiệu suất lao động trong nước cũng như hiệu suất của họ so với các quốc gia khác. GDP trung bình đầu người thông thường được phân tích cùng với GDP.

Dựa trên nguồn tài nguyên đặc biệt phong phú, một số quốc gia có GDP trung bình đầu người cao nhưng dân số nhỏ. Trong trường hợp GDP trung bình đầu người của một quốc gia đang tăng với mức dân số ổn định, thì có khả năng quốc gia đó là kết quả của những tiến bộ công nghệ, giúp sản lượng sản xuất tăng đáng kể với cùng một mức dân số.

Bài HOT 👉  12 thiết lập quyền riêng tư trên Facebook bạn nên biết

Mức sống cùng với sự gia tăng GDP ít dẫn đến dần dần suy giảm, có thể có dân số tăng nhanh, bao gồm nhiều quốc gia ở châu Phi, có mức GDP trung bình đầu người thấp. Tuy nhiên, đa số các nền kinh tế phát triển không gặp vấn đề này, vì tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt xa tốc độ tăng trưởng dân số. Nhưng nếu dân số của một quốc gia tăng nhanh hơn GDP, tăng trưởng GDP trung bình đầu người sẽ là âm. Một quốc gia có thể có tăng trưởng kinh tế nhất quán.

4. GDP bình quân đầu người Việt Nam xếp thứ mấy trên thế giới?

Việt Nam đứng thứ 41 trong danh sách 50 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất trên toàn cầu và đứng thứ 5 trong số các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, vào năm 2021.

Trong danh sách các quốc gia có quy mô GDP danh nghĩa lớn nhất thế giới, Mỹ là quốc gia dẫn đầu với 22.940 tỷ USD theo thông tin của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong năm 2021. Mỹ cũng có GDP trung bình đầu người đạt 69.375 USD, xếp thứ 5 trên thế giới.

Đầu ra: Trung Quốc, đứng ngay sau Mỹ về quy mô GDP, có GDP thực đạt khoảng 16.863 tỷ USD và GDP trung bình đầu người đạt khoảng 11.891 USD, xếp thứ 64 trên toàn cầu. Trái lại,

Có 10 quốc gia có thu nhập bình quân đầu người lớn nhất trên thế giới, bao gồm: Luxembourg (131.302 USD), Ireland (102.394 USD), Thụy Sĩ (93.515 USD), Na Uy (82.244 USD), Mỹ (69.375 USD), Iceland (68.844 USD), Đan Mạch (67.920 USD), Singapore (66.263 USD), Úc (62.619 USD) và Qatar (61.791 USD).

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Năm 2021, GDP Việt Nam đạt khoảng 368 tỷ USD, đứng thứ 5 trong khu vực và thứ 41 trên thế giới.

Singapore đạt mức khoảng 66.263 USD, là quốc gia hàng đầu trong nhóm các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á về GDP trung bình đầu người, đứng thứ 8 trên toàn cầu.

Brunei, được xếp sau Singapore về GDP trung bình đầu người trong các quốc gia thuộc khối ASEAN, đứng thứ hai trong các quốc gia ở Đông Nam Á và xếp thứ 31 trên toàn thế giới với GDP trung bình khoảng 33.979 USD.

Malaysia đứng hạng 3 với GDP trung bình đầu người đạt khoảng 11.125 USD, xếp hạng 69 trên toàn cầu. Thái Lan đứng hạng 4 với GDP trung bình đạt khoảng 7.809 USD, xếp hạng 85 trên toàn cầu. Indonesia đứng hạng 5 với GDP trung bình đầu người đạt khoảng 4.225 USD, xếp hạng 117 trên toàn cầu.

Trong năm 2021, GDP trung bình đầu người của Việt Nam đạt khoảng 3.743 USD, xếp thứ 6 trong khu vực và thứ 124 trên toàn cầu. Các quốc gia tiếp theo đạt hạng cao hơn về GDP trung bình đầu người lần lượt là 129, 139, 156 và 164 là Philippines, Lào, Campuchia và Myanmar.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Phương pháp tính GDP trung bình đầu người mới nhất 2022 mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ mà bạn cần. ACC đồng hành pháp lý cùng bạn. Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài HOT 👉  Cách làm Pad Thái – Món ngon đậm đà hương vị Thái Lan
Tạp Chí Mobile
Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

Share post:

Subscribe
spot_imgspot_img

Popular

Video HOT

More like this
Related

Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...