Mách bạn cách xin nghỉ việc khôn ngoan, khéo léo nhất

Date:

Quyết định nghỉ việc không đơn giản chỉ bao gồm việc viết một lá đơn hoặc gửi một email xin nghỉ gửi cấp trên mà còn đòi hỏi bạn phải có cách cư xử khéo léo để không mất lòng những người ở lại. Sau đây Mua Bán sẽ mách bạn các cách xin nghỉ việc khôn ngoan và khéo léo nhất.

Gợi ý cho bạn những phương pháp xin nghỉ việc thông minh và tinh tế nhất.
Mách bạn các cách xin nghỉ việc khôn ngoan và khéo léo nhất

I. Các lý do xin nghỉ việc khôn ngoan và hợp lý nhất

Trò mới phù hợp hơn.- Tôi mong muốn có một môi trường làm việc tích cực hơn và có thể đóng góp nhiều hơn vào công ty.- Tôi cảm thấy cần thay đổi để phát triển bản thân và khám phá những cơ hội mới.- Tôi muốn thử sức với một dự án khác và mở rộng kiến thức và kỹ năng của mình.- Tôi muốn tìm kiếm một công việc có cơ hội thăng tiến và phát triển sự nghiệp.- Tôi muốn làm việc trong một môi trường sáng tạo và động lực cao hơn.- Tôi muốn tìm kiếm một công ty có giá trị và mục tiêu tương tự với tôi.- Tôi cảm thấy có nhu cầu thay đổi và thử thách bản thân trong một công việc mới.

1. Nghỉ việc vì lý do cá nhân

Các doanh nghiệp bao gồm nguyên nhân cá nhân thường gặp khi xin nghỉ việc là nghỉ việc vì lý do cá nhân thông thường. Nhiều người có thể đề ra nguyên nhân cá nhân để xin nghỉ việc vì lý do cá nhân thông thường.

 • Tại công ty, việc xin nghỉ có thể là một lý do hợp lý khi bạn gặp phải tình huống khẩn cấp gia đình, cần phải chăm sóc người thân bệnh,… Gia đình.
 • Để tiếp tục học tập và nhận bằng cấp mới, bạn muốn quay trở lại trường học. Bạn có thể học liên thông, học tiến sĩ hoặc học thạc sĩ.
 • Nghỉ công vì lí do riêng.
  Nghỉ việc vì lý do cá nhân
 • Bạn cần thời gian cá nhân để nghỉ ngơi, tập trung vào chính mình; thực hiện các dự án riêng.
 • Bạn muốn mở rộng nhận thức của mình trong lĩnh vực khác như tự doanh kinh doanh.
 • Bạn muốn thay đổi phong cách làm việc vì cảm thấy môi trường cũ không phù hợp với cá nhân.
 • Đáng tiếc là bạn phải chịu đựng một số bệnh tình đòi hỏi thời gian dài để điều trị.
 • Bài HOT 👉  Cách test điện thoại Samsung bằng mã *#0*#

  ≫>> Xem thêm: Cách Viết Hồ Sơ Xin Việc Cho Sinh Viên Tạo Ấn Tượng Tốt Nhất.

  2. Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

  Có thể là một lý do hợp lý để bảo vệ sức khỏe và phục hồi cơ thể nghỉ làm vì lý do sức khỏe trong tình huống bạn đang đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc cần điều trị bệnh trong một khoảng thời gian kéo dài.

  Nghỉ làm vì lí do sức khỏe.
  Nghỉ việc vì lý do sức khỏe

  Nếu bạn quyết định nghỉ việc vì lí do sức khỏe, bạn nên chú ý rằng hành động này có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp và tài chính của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định và tìm cách giải quyết vấn đề một cách cân nhắc và có lợi cho cả bạn và công ty.

  3. Cảm thấy công việc đang làm không phù hợp với bản thân.

  Thấy công việc hiện tại không thích hợp.
  Cảm thấy công việc hiện tại không phù hợp

  Hãy xem xét một cách cẩn thận, hãy lập kế hoạch tỉ mỉ trước khi đưa ra quyết định rút lui khỏi công việc. Đừng quên rằng tìm kiếm một công việc mới có thể mất thời gian và nỗ lực.

  4. Nghỉ việc để đi học nâng cao hơn

  Quyết định từ bỏ công việc để tiếp tục học tập, nâng cao tri thức và đạt được bằng cấp là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, việc nghỉ việc để đi học cũng đòi hỏi bạn phải suy nghĩ kỹ lưỡng và chuẩn bị trước để đảm bảo rằng bạn có thể trở lại công việc sau khi hoàn thành chương trình học. Quyết định từ bỏ công việc để thực hiện điều này là hoàn toàn khả thi.

  Nghỉ việc để đi học tiến xa hơn.
  Nghỉ việc để đi học nâng cao hơn

  Lên kế hoạch để đạt được mục tiêu học tập của mình và định rõ ràng. Đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai để bạn có thể tirn dụng kiến thức và kinh nghiệm mới nhất để phát triển sự nghiệp của mình, hơn nữa, cần.

  5. Nghỉ việc để tự kinh doanh

  Trước khi ra quyết định, việc này cũng yêu cầu bạn phải suy nghĩ và sắp xếp chu đáo. Trong thời đại kinh tế phát triển mạnh mẽ, nghỉ việc để tự doanh đang được rất nhiều người chọn lựa, đặc biệt là giới trẻ.

  Cách xin nghỉ việc thông minh mà có thể giúp bạn đạt được nhiều sự phát triển cá nhân và cả về mặt tài chính là nghỉ việc để tự kinh doanh. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng việc kinh doanh không phải là điều dễ dàng, yêu cầu sự cố gắng và nỗ lực liên tục để đạt được mục tiêu và thành công.

  Bài HOT 👉  Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì?
  Nghỉ việc để tự kinh doanh là quyết định của một người để rời bỏ công việc hiện tại và bắt đầu một doanh nghiệp riêng, nhằm mục đích tạo ra thu nhập và kiếm sống từ việc kinh doanh của mình.
  Nghỉ việc để tự kinh doanh

  6. Thay đổi định hướng nghề nghiệp

  Thêm một cách thông minh để xin nghỉ việc là bạn có ý định thay đổi hướng nghề nghiệp. Bạn hãy đánh giá kỹ năng và sở thích của mình. Hãy khám phá về các lĩnh vực công việc và đưa ra quyết định về nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. Bên cạnh đó, hãy tìm kiếm thông tin về lĩnh vực công việc.

  Để thay đổi hướng nghề nghiệp, một phương pháp thông minh hơn là thay đổi hướng nghề nghiệp. Để thực hiện điều này, trước hết hãy đánh giá kỹ năng và sở thích của chính mình. Sau đó, nghiên cứu về các lĩnh vực công việc và đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, nên tìm kiếm thông tin và tìm hiểu kỹ về nghề mà bạn muốn theo đuổi.

  Thay đổi định hướng nghề nghiệp là quá trình mà một người quyết định thay đổi hoặc chuyển đổi công việc hoặc lĩnh vực làm việc của mình sang một mục tiêu hoặc ngành nghề mới, thường được thực hiện để đạt được sự phát triển cá nhân, tìm kiếm sự hài lòng nghề nghiệp hoặc cải thiện thu nhập.
  Thay đổi định hướng nghề nghiệp

  Tôi của mới đi làm tiêu mục đang dần có bạn, từng bước từ những ngày đầu và rất cẩn thận chuẩn bị nếu tuy nhiên, muốn thay đổi hướng làm việc.

  II. Mách bạn cách xin nghỉ việc khôn ngoan và chuyên nghiệp nhất

  Dưới đây là một số phương pháp xin nghỉ việc thông minh và chuyên nghiệp nhất mà bạn có thể tham khảo.

  1. Hiểu rõ về quy định nghỉ việc của công ty

  Để đảm bảo quá trình nghỉ việc được diễn ra thuận lợi, trước hết bạn cần tìm hiểu và tuân thủ các quy định, quy tắc về nghỉ việc của công ty mà bạn đang làm việc. Thông thường, thời gian xác định để thông báo trước khi nghỉ việc từ hai tuần đến một tháng. Chính vì thế, đừng quên kiểm tra các thông tin trong hợp đồng lao động để thủ tục nghỉ việc diễn ra tốt nhất.

  Hiểu rõ về quy định nghỉ làm của công ty.
  Hiểu rõ về quy định nghỉ việc của công ty

  , Nếu bạn chuyển đến một công ty mới và trở thành đối thủ cạnh tranh với công ty hiện tại, bạn phải đảm bảo tuân thủ những quy định về bảo mật thông tin trong hợp đồng lao động. Điều này sẽ giúp bạn tránh các vấn đề pháp lý và duy trì mối quan hệ tốt với công ty cũ.

  Bài HOT 👉  Tự làm phô mai tươi béo ngậy từ sữa tươi cho bé yêu

  2. Chia sẻ thẳng thắn, chân thành với cấp trên

  Chia sẻ thẳng thắn và thành thật lý do từ bỏ công việc với cấp trên là cách xin nghỉ việc thông minh. Điều này không chỉ duy trì uy tín của bạn mà còn giúp bạn được đồng nghiệp và cấp trên tôn trọng hơn. Hành động này cũng giúp bạn và công ty có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất cho tình huống này.

  Nói thẳng thắn, thành thật với cấp trên.
  Chia sẻ thẳng thắn, chân thành với cấp trên

  3. Chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục

  Bạn tuyệt đối không nên đưa ra các lý do xin nghỉ việc không hợp lý như công ty không tăng lương, công ty làm việc thêm nhiều giờ,… Những lý do này sẽ không được đánh giá cao và không thể thuyết phục được cấp trên. Thêm một cách xin nghỉ việc không ngoan và chuyên nghiệp là bạn hãy chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục.

  Chăm sóc hộ gia đình, nâng cao kỹ năng chuyên môn, sự tiến bộ trong công việc là những lý do đáng để tìm hiểu và giải thích một cách thuyết phục.

  Chuẩn bị lý do hợp lý và thuyết phục để nghỉ việc.
  Chuẩn bị lý do nghỉ việc chính đáng và thuyết phục

  4. Cân nhắc thời gian nghỉ việc phù hợp

  Bạn và công ty cần xem xét thời gian nghỉ làm phù hợp, đảm bảo không gây mất lòng và thông minh. Cân nhắc kỹ lưỡng thời gian nghỉ làm trong trường hợp không gặp vấn đề khẩn cấp.

  Xem xét thời gian rời bỏ công việc phù hợp.
  Cân nhắc thời gian nghỉ việc phù hợp

  5. Đưa ra tín hiệu nghỉ việc một cách khéo léo

  Việc thông báo nghỉ việc cho cấp trên sẽ giúp họ hiểu rõ tình hình nhân sự, đồng thời sẽ chuẩn bị cho việc chuyển giao công việc cũng như lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự thay thế. Thông báo nghỉ việc một cách khéo léo được xem là một cách xin nghỉ việc thông minh và tránh gây mất lòng.

  Biểu hiện sự rời bỏ công việc một cách khéo léo là cách xin nghỉ việc thông minh.
  Đưa ra tín hiệu nghỉ việc một cách khéo léo là cách xin nghỉ việc khôn ngoan

  ≫>> Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận sự việc theo quy định mới nhất năm 2023.

  6. Thông báo cho cấp trên, HR và đồng nghiệp

  Bạn hãy nhớ thông báo đầy đủ cho người quản lý, bộ phận nhân sự và đồng nghiệp cùng làm việc về tình huống này. Đảm bảo mọi người được biết và chuẩn bị các công việc liên quan như kế hoạch tuyển dụng hoặc chuyển giao công việc một cách thuận lợi. Cách xin nghỉ việc thông minh.

  Bài HOT 👉  5 Cách Khắc Phục Bàn Phím Laptop Bị Liệt Hiệu Quả Nhất
  Gửi thông tin tới cấp trên, bộ phận nhân sự và đồng nghiệp là biện pháp sáng suốt khi muốn nghỉ việc.
  Thông báo cho cấp trên, HR và đồng nghiệp là cách xin nghỉ việc khôn ngoan

  7. Viết đơn xin nghỉ việc

  Cách xin dừng công việc khôn ngoan cũng được đánh giá là viết đơn xin nghỉ việc. Bạn cần lưu ý về phong cách chuyên nghiệp của câu chữ cũng như cách trình bày trong đơn xin nghỉ việc. Đồng thời, trong đơn xin nghỉ việc, bạn cũng nên chia sẻ một chút ý kiến của mình về công việc và lời chào tạm biệt thiện chí.

  Cách viết thư, email xin nghỉ làm.

  Dưới đây là phương pháp thông minh để xin nghỉ qua email và đơn, bạn có thể tham khảo như sau:

 • Đặt tiêu đề đơn nghỉ việc: Bạn cần viết hoa tiêu đề hoặc làm đậm chúng.
 • Quản lý trực tiếp, người đứng đầu phòng nhân sự hay quản lý cấp cao, cần được đề cập trong phần mở đầu đối tượng nhận thư.
 • Chia sẻ trung thực lý do xin nghỉ việc, bạn sẽ dễ dàng nhận được lòng thông cảm cũng như sự tôn trọng từ người quản lý.
 • Cách viết đơn xin nghỉ việc là một quy trình quan trọng để thông báo ý định rời khỏi công ty hiện tại và nêu lý do cụ thể cho quyết định đó.
  Cách viết đơn xin nghỉ việc
 • Khoảng thời gian nghỉ việc cần được xác định rõ ràng, không vi phạm quy định pháp luật và hợp đồng lao động.
 • Khi bạn rời công việc, cần đảm bảo các tiến độ công việc không bị gián đoạn bằng cách thông báo về tình trạng công việc hiện tại.
 • Lời chào cuối hãy kết thúc bằng một lời ngỏ, một lời chúc gửi tới công ty, sếp và các đồng nghiệp.
 • Chú ý khi viết đơn, thư điện tử xin nghỉ việc.

  Dưới đây là một số gợi ý khi viết email để cách xin nghỉ việc thông minh nhất.

 • Ngôn ngữ được sử dụng cần đạt chuẩn chuyên nghiệp và tôn trọng.
 • Lý do nghỉ việc cụ thể, rõ ràng.
 • Không đề cập đến mặt tiêu cực tại công ty.
 • Hãy kiểm tra lại nội dung trước khi gửi đơn hoặc email, đảm bảo không mắc phải những sai sót không đáng có như lỗi chính tả, từ trùng lặp,…
 • Gửi thư điện tử xin nghỉ việc đúng thời hạn quy định.
 • Phương pháp thông minh để xin nghỉ việc qua email
  Cách xin nghỉ việc khôn ngoan thông qua email

  III. Những việc cần làm trước khi nghỉ việc

  Để có cách xin nghỉ việc thông minh, bạn cần thực hiện những việc sau đây trước khi đề nghị nghỉ việc tại công ty.

  1. Hoàn thành công việc trước khi nghỉ

  Việc hoàn thành nhiệm vụ chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm cao. Hãy nhớ hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trước khi nghỉ việc để đảm bảo mức lương, thưởng của bạn không bị ảnh hưởng và tránh vi phạm quy định của công ty.

  Bài HOT 👉  Nước Mắm Hoàng Gia
  Kết thúc nhiệm vụ trước khi nghỉ
  Hoàn thành công việc trước khi nghỉ

  2. Bàn giao lại công việc cho người thay thế

  Để thể hiện sự chuyên môn của mình trong công việc, bạn nên dành thời gian sắp xếp lại các công việc mình đang làm một cách cụ thể và hợp lý trước khi nghỉ việc. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị kỹ càng để bàn giao công việc cho người kế nhiệm một cách suôn sẻ, đảm bảo không tác động đến hoạt động của công ty.

  Giao nhiệm vụ cho người thay thế.
  Bàn giao lại công việc cho người thay thế

  3. Dọn dẹp vị trí làm việc

  Hãy đảm bảo bảo mật thông tin bằng cách xoá các thông tin cá nhân và trang web đã truy cập nếu bạn sử dụng máy tính công ty. Đừng quên làm sạch vị trí làm việc của mình trước khi nghỉ việc như thu gom các đồ dùng cá nhân hoặc bàn giao lại đồ dùng cho công ty.

  Dọn dẹp vị trí làm việc là một trong những công việc quan trọng để tạo ra không gian làm việc sạch sẽ, gọn gàng và thuận tiện. Việc này bao gồm việc sắp xếp các dụng cụ làm việc, làm sạch bàn làm việc và vệ sinh không gian xung quanh, nhằm tăng tính hiệu quả và tạo cảm giác thoải mái cho người làm việc.
  Dọn dẹp vị trí làm việc

  ≫>> Xem thêm: Không Giỏi Tiếng Anh Nên Học Ngành Ngôn Ngữ Anh.

  4. Giữ kín thông tin về việc tìm công việc mới

  Để có cách xin nghỉ việc thông minh, việc bảo mật thông tin về việc tìm việc mới được đánh giá là một bước. Trong trường hợp bạn chưa quyết định nghỉ việc hoặc đang tìm kiếm công việc mới, bạn nên giữ bí mật với đồng nghiệp để tránh sự thất thiệt, có thể ảnh hưởng đến danh dự cá nhân.

  Giữ bí mật về việc tìm việc mới.
  Giữ kín thông tin về việc tìm công việc mới

  5. Xây dựng mối quan hệ tốt với mọi người

  Trong quá trình chuyển giao công việc trước khi rời bỏ công việc, bạn nên duy trì thái độ hoà nhã và tốt đẹp với tất cả mọi người xung quanh. Điều khôn ngoan là thêm một cách xin nghỉ việc. Những gì bạn chia sẻ và trao đổi trong khoảng thời gian này thường sẽ được họ ghi nhớ lâu. Đừng quên gửi lời cảm ơn tới người quản lý và đồng nghiệp trong công ty.

  Duy trì mối quan hệ tốt với tất cả mọi người.
  Giữ mối quan hệ tốt đẹp với mọi người

  6. Không nghỉ việc khi có người thay thế

  Khi chưa có người thay thế, bạn không nên nghỉ làm một cách thông minh. Mỗi công việc đều có đặc điểm riêng, đòi hỏi kinh nghiệm và khả năng làm việc mà người mới có thể chưa quen thuộc.

  Bài HOT 👉  3+ Cách Khắc Phục Điện Thoại Samsung J7 Pro Bị Đen Màn Hình

  Bạn nên tận tâm hỗ trợ, chỉ dẫn và trao quyền công việc cho nhân viên mới để duy trì sự chuyên nghiệp của bạn trước mặt mọi người xung quanh. Vì vậy, phương pháp tốt nhất là bạn không nên rời bỏ công ty trước khi có người thay thế.

  Không bỏ công việc khi chưa có người thay thế.
  Không nghỉ việc khi chưa có người thay thế

  7. Không đột ngột nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của công ty

  Cách xin nghỉ việc thông minh là không bất ngờ nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý từ cấp trên. Đây là hành động bày tỏ sự tôn trọng đối với công ty.

  Nhiệm vụ của bạn cần có ai đó thay thế hỗ trợ, do đó nếu bạn bất ngờ rời khỏi công việc mà chưa được sự đồng ý từ cấp trên, sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và quá trình làm việc chung của đội ngũ công ty. Điều này mang ý nghĩa quan trọng.

  Hãy tuân theo quy định đó, đừng nên nghỉ làm đột ngột nếu công ty chưa tuyển được người thay thế trong thời gian quy định và sếp chưa đồng ý cho bạn nghỉ làm.

  Không ngừng công việc một cách đột ngột trước khi được công ty đồng ý.
  Không đột ngột nghỉ việc khi chưa có sự đồng ý của công ty

  IV. Những điều cần lưu ý khi thông báo nghỉ việc với cấp trên

  Thông báo với cấp trên khi xin nghỉ việc là biện pháp thông minh nhất. Để đảm bảo quá trình nghỉ việc diễn ra trôi chảy, bạn cần chú ý một số điều sau đây.

 • Cấp trên cần bạn thông báo về quyết định của mình về việc nghỉ làm trước thời hạn quy định trong hợp đồng lao động hoặc theo quy định của công ty.
 • Thời điểm cuối cùng làm việc của tôi và lý do rời bỏ công việc cần phải được nêu rõ trong thông báo bằng email.
 • Tuân thủ một số hướng dẫn khi thông báo xin nghỉ việc với cấp trên.
  Tuân theo một vài lưu ý khi thông báo nghỉ việc với cấp trên
 • Cảm ơn công ty vì những kinh nghiệm tốt mà bạn đã thu thập được, không chỉ chỉ trích và phàn nàn. Tập trung vào những điều tích cực.
 • Cung cấp thông tin đầy đủ về tiến trình công việc và chuyển giao cho nhân viên mới.
 • Khéo léo và thông minh, đó là cách xin nghỉ việc mà bạn cần chú ý. Trong suốt quá trình thông báo, hãy duy trì thái độ tôn trọng và chuyên nghiệp khi trò chuyện với người quản lý.
 • Lời kết.

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

  Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

  Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

  Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

  Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

  Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

  Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...