Bảo hành là gì ? Quy định pháp luật về bảo hành ?

Date:

Trong cuộc sống hàng ngày, khi tiến hành giao dịch mua bán hàng hóa, khách hàng thường được các nhãn hàng giới thiệu về chính sách bảo hành của sản phẩm đó. Như vậy, bảo hành có ý nghĩa gì? Pháp luật hiện hành quy định như thế nào về bảo hành?

Công ty luật ACC sẽ cung cấp cho quý bạn đọc thông tin về các quy định pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề này.

Bảo hành là trách nhiệm của người bán hàng để sửa chữa sản phẩm đã bán cho khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích là bảo vệ quyền lợi của người mua trong trường hợp sản phẩm bị lỗi hoặc hỏng.

2. Nghĩa vụ bảo hành theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 446 của Bộ luật dân sự năm 2015, bên bán phải chịu trách nhiệm bảo hành cho sản phẩm được mua trong một khoảng thời gian được gọi là thời hạn bảo hành, tuỳ thuộc vào thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật.

Thời gian bảo hành được tính từ lúc người mua có trách nhiệm nhận sản phẩm.

Nghĩa vụ bảo hành theo quy định của pháp luật là trách nhiệm và nghĩa vụ mà mọi người phải tuân thủ theo luật pháp để đảm bảo quyền lợi và an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo chất lượng và tính công bằng trong giao dịch thương mại.

Bảo hành là khái niệm gì? Quy định pháp luật về bảo hành ra sao?

Trong lĩnh vực thương mại, khi mua bán hàng hoá có bảo hành, người bán phải chịu trách nhiệm bảo hành hàng hoá đó theo nội dung và thời hạn đã được thỏa thuận.

– Bên bán phải thực hiện nghĩa vụ bảo hành trong thời gian ngắn nhất mà hoàn cảnh thực tế cho phép.

Bài HOT 👉  Cách sửa nút Home iPhone 6s bị liệt SIÊU đơn giản

Phía bán hàng phải chịu các khoản chi phí liên quan đến việc bảo hành, trừ khi có các thỏa thuận khác.

Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 cũng quy định rõ về việc bảo hành hàng hoá, linh kiện, phụ kiện. Bảo hành có thể được thực hiện theo thoả thuận giữa các bên hoặc bắt buộc tuân theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp được bảo hành, tổ chức và cá nhân kinh doanh hàng hoá phải chịu trách nhiệm.

Thực hiện đầy đủ trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện do chúng tôi cung cấp.

Người tiêu dùng sẽ được cung cấp giấy tiếp nhận bảo hành, trong đó sẽ có thông tin về thời gian thực hiện bảo hành. Thời gian này sẽ không tính vào thời hạn bảo hành của hàng hóa, linh kiện và phụ kiện. Nếu tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh hàng hoá thay thế linh kiện, phụ kiện hoặc đổi hàng hóa mới, thì thời hạn bảo hành của linh kiện, phụ kiện hoặc hàng hóa đó sẽ được tính từ thời điểm thay thế hoặc đổi hàng mới.

Cung cấp cho người mua hàng các mặt hàng, bộ phận, phụ kiện tương tự để sử dụng tạm thời hoặc có cách giải quyết khác được người mua hàng chấp nhận trong quá trình thực hiện bảo hành.

Trong trường hợp hết thời gian bảo hành mà không thể sửa chữa hoặc khắc phục lỗi, chúng tôi sẽ đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi và hoàn lại tiền cho người tiêu dùng.

Bài HOT 👉  5 cách đăng ký WeChat không cần quét mã - thành công 100%

Trong trường hợp đã thực hiện bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ ba lần trở lên trong thời hạn bảo hành mà vẫn không khắc phục được lỗi, chúng tôi sẽ đổi hàng hóa, linh kiện, phụ kiện mới tương tự hoặc thu hồi hàng hóa và trả lại tiền cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí sửa chữa, vận chuyển hàng hóa, linh kiện, phụ kiện từ nơi bảo hành đến nơi cư trú của mình.

Có trách nhiệm bảo hành hàng hóa, linh kiện, phụ kiện cho người tiêu dùng, bao gồm cả việc ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác thực hiện bảo hành.

3. Trách nhiệm của bên bảo hành theo quy định của pháp luật

Đầu tiên, nhiệm vụ của chúng tôi là sửa chữa các sản phẩm trong thời gian bảo hành.

Bên bán cần tiến hành sửa chữa sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng hoặc các đặc tính đã được cam kết.

Công ty bán hàng sẽ chịu trách nhiệm chi phí sửa chữa và vận chuyển sản phẩm từ nơi sửa chữa đến địa chỉ của khách hàng.

Bên mua có quyền yêu cầu bên bán hoàn thành việc sửa chữa trong thời hạn đã được thỏa thuận hoặc trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu bên bán không thể sửa chữa hoặc không thể hoàn thành việc sửa chữa trong thời gian đó, bên mua có quyền yêu cầu giảm giá, đổi vật khuyết tật lấy vật khác hoặc trả lại vật và nhận lại tiền.

Bài HOT 👉  Cách đăng ký tạo tài khoản WeChat trên Smartphone DỄ DÀNG nhất

Thứ hai, nhiệm vụ thu hồi hàng hóa bị lỗi.

Khi phát hiện hàng hóa có lỗi, tổ chức và cá nhân sản xuất và nhập khẩu hàng hoá phải chịu trách nhiệm.

Mọi biện pháp cần thiết đã được triển khai kịp thời để dừng việc cung cấp hàng hóa không đạt chất lượng trên thị trường.

Công bố công khai về hàng hóa bị khuyết tật và thu hồi hàng hóa đó ít nhất 05 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 05 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hoá đó đã được lưu thông. Một số nội dung cụ thể của công bố bao gồm:

Miêu tả sản phẩm phải thu hồi.

+ Lý do thu hồi hàng hóa và cảnh báo nguy cơ thiệt hại do khuyết tật của hàng hóa gây ra;.

Thời gian, địa điểm, phương thức lấy lại hàng hóa;

Khi cần, phương cách khắc phục khuyết tật của hàng hóa;

Các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong quá trình thu hồi sản phẩm.

Đảm bảo thực hiện quy trình thu hồi hàng hóa có khuyết tật theo thông báo công khai và chịu trách nhiệm về các chi phí phát sinh trong quá trình thu hồi.

Cấp tỉnh nơi thực hiện thu hồi hàng hóa có khuyết tật sau khi hoàn thành việc thu hồi sẽ báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.- Nếu việc thu hồi hàng hóa có khuyết tật được tiến hành trên địa bàn từ hai tỉnh trở lên, báo cáo kết quả cho cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở trung ương.

Bài HOT 👉  Mách bạn 9 cách trị hôi chân dứt điểm, thoát khỏi cơn ác mộng về mùi hôi khó chịu

Thứ ba, trách nhiệm đền bù tổn thất trong thời gian bảo hành.

Trong khi yêu cầu các biện pháp bảo hành, bên mua cũng được quyền yêu cầu bên bán bồi thường những thiệt hại do khuyết tật về kỹ thuật của sản phẩm gây ra trong thời gian bảo hành.

Các tổ chức và cá nhân kinh doanh hàng hóa phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp hàng hóa bị lỗi do họ cung cấp mà gây tổn thương đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng, ngay cả khi họ không hề biết hoặc không có lỗi trong việc gây ra khuyết tật đó.

Lưu ý:.

Các tổ chức và cá nhân kinh doanh hàng hóa theo quy định bao gồm:.

Tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm.

Cơ quan, cá nhân nhập khẩu sản phẩm.

Cho phép tổ chức hoặc cá nhân gắn tên thương mại lên hàng hóa hoặc sử dụng nhãn hiệu, chỉ dẫn thương mại để nhận biết rằng đó là hàng hóa do tổ chức hoặc cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu.

Hàng hóa có khuyết tật được cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng khi không xác định được tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Các tổ chức và cá nhân kinh doanh hàng hoá sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu họ có thể chứng minh rằng khuyết tật của hàng hoá không thể được phát hiện bằng kiến thức và công nghệ hiện có tại thời điểm cung cấp hàng hoá cho người tiêu dùng.

Bài HOT 👉  3 cách tải video trên Facebook không cần phần mềm (2023)
Tạp Chí Mobile
Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

Share post:

Subscribe
spot_imgspot_img

Popular

Video HOT

More like this
Related

Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...