Cách viết bài văn miêu tả cảnh hay và đặc sắc

Date:

Dạng bài miêu tả cảnh là bài văn viết nhằm giúp người đọc, người nghe hiểu rõ những đặc điểm, tính chất đáng chú ý của một khung cảnh. Loại bài này đòi hỏi học sinh phải sử dụng nhiều từ loại đa dạng, đặc biệt là tính từ và động từ.

Tham gia viết văn kể chuyện đã được chứng kiến.

Cách viết văn diễn tả cây xanh.

Cách viết văn luận án xã hội.

Sẽ giúp học sinh khối 6 dễ dàng đạt điểm đầy đủ khi viết bài miêu tả chỉ với 5 bước đơn giản sau, Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Tiếng Việt tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI. Phụ huynh, học sinh xem chi tiết bài giảng trong video dưới đây.

Bước 1: Xác định đối tượng miêu tả 

Sau khi hoàn thành việc đọc một đoạn văn mô tả cảnh, học sinh cần tiến hành tìm kiếm các từ khóa và xác định các đối tượng được miêu tả trong bài văn nhằm tránh sai mục đích.

Tập trung vào việc sử dụng từ ngữ đồng nghĩa phù hợp với ngữ cảnh để thay thế các từ đã được gạch chân.

Bước 2: Tìm những hình ảnh, chi tiết nói lên đặc điểm của đối tượng miêu tả

Để tìm ý cho bài văn mô tả, đặc biệt là văn tả cảnh, học sinh bắt buộc phải có kỹ năng quan sát. Kỹ năng quan sát không chỉ dừng lại ở việc nhìn, ngắm đối tượng bằng mắt mà còn cần sự kết hợp của tất cả các giác quan để cảm nhận và đánh giá đặc điểm của đối tượng. Bài văn mới sống động, chân thực và tạo được ấn tượng mạnh cho người đọc khi biết cách sử dụng giác quan cho từng ý phù hợp.

Bài HOT 👉  3+ Cách Kết Nối Wifi Cho Laptop Nhanh Chóng Trong Tích Tắc

Hơn dẫn cuốn hút, hoạt động tạo ra để thể hiện cảm xúc và tưởng tượng, so sánh và kết hợp các yếu tố quan trọng của hình ảnh, chi tiết tinh tế cần được sinh viên sinh học đó bên cạnh.

Bước 2: Tìm những hình ảnh, chi tiết nói lên đặc điểm của đối tượng miêu tả để có thể truyền đạt thông tin một cách chi tiết và rõ ràng.

Thầy Hùng chỉ dẫn phương pháp viết bài miêu tả cảnh.

Bước 3: Sắp xếp các chi tiết, hình ảnh theo trật tự nhất định 

Các đặc trưng của đối tượng, sau khi có hệ thống các ý, học sinh cần sắp xếp lại theo một trình tự cụ thể để phù hợp với nội dung, cấu trúc của bài văn. Hai trình tự quen thuộc nhất với học sinh là không gian và thời gian. Ví dụ, theo thời gian từ khi nó còn nhỏ đến khi trưởng thành, miêu tả một cây; hoặc miêu tả từ tổng quan đến chi tiết từng khu vực trong sân trường, miêu tả sân trường trong một giờ đi chơi.

Thỉnh thoảng, để bài văn trở nên tốt hơn, học sinh cần phối hợp đồng thời nhiều trình tự khác nhau. Cùng với điều đó, học sinh cũng có thể mô tả theo sự tiến triển tâm lý của nhân vật. Bất kể lựa chọn trình tự nào để mô tả, học sinh cần chú ý hai tiêu chí: giúp người nói, người viết thể hiện ý kiến, nội dung cần truyền đạt và giúp người đọc, người nghe dễ dàng hình dung cảnh vật được đề cập.

Bước 4: Lập dàn ý chi tiết cho bài văn tả cảnh 

Thầy Hùng lưu ý: “Các bạn có thể thực hiện ba bước chuẩn bị đầu tiên ở ngoài nháp hoặc suy nghĩ trong đầu trước khi cầm bút viết bài. Có những bạn phân tích và tìm hiểu đề rất nhanh, hình dung bước tìm ý và lập dàn bài tổng quát ngay trong đầu và lập tức đặt bút viết. Có những bạn gạch ngay những từ chìa khóa vào đề bài, sau đó tìm ý và lập dàn ý ra nháp, dàn ý tốt rồi mới bắt đầu viết bài. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm, phương pháp và kĩ năng riêng của từng bạn”.

Bài HOT 👉  App hack kim cương Free Fire 100% thành công MỚI 2023

Để tránh bỏ sót ý, thiếu ý, lặp ý trong quá trình trình bày các bài thi, bài kiểm tra, học sinh không nên không chấp nhận mà phải cẩn thận viết tóm tắt dàn ý ra nháp. Trước khi viết bài, họ nên dành một vài phút để xóa nhanh các gạch đầu dòng, hệ thống ý chính, đặc điểm đặc trưng của đối tượng. Điều này giúp họ tự tin viết bài và tạo sự logic hợp lý giữa các ý trong bài viết. Tuy nhiên,

Bước 5: Viết bài theo dàn ý, đọc và soát lỗi

Đọc và kiểm tra lỗi là bước cuối cùng mà học sinh cần thực hiện để có một bài văn hoàn chỉnh. Trong quá trình viết bài, rất khó tránh được các lỗi chính tả, lỗi lặp từ,… Bước này sẽ giúp học sinh có một tác phẩm văn hoàn thiện và tỉ mỉ hơn, tạo được ấn tượng tốt với người chấm.

Quá trình tạo ra văn bản là một quá trình quan trọng và đòi hỏi sự rèn luyện. Đó là quá trình học cách viết, nâng cao kỹ năng soạn văn, tích lũy kiến thức ngôn ngữ, trau dồi kinh nghiệm sống và duy trì sự ổn định tâm lý trong quá trình thi để tạo ra những bài văn tốt. Để đạt được điểm cao trong bài thi, học sinh cần ôn tập và rèn luyện kỹ năng viết của mình, bài kiểm tra môn Ngữ văn kỳ II lớp 6.

Bài HOT 👉  5 Cách Tải Mp3 Từ Youtube Đơn Giản Ai Cũng Làm Được
Tạp Chí Mobile
Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

Share post:

Subscribe
spot_imgspot_img

Popular

Video HOT

More like this
Related

Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...