Cách bật tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 7, 8, 10, 11

Date:

1. Chuột cảm ứng (Touchpad) là gì?

Khi đã kết nối với chuột bên ngoài, Touchpad sẽ trở nên không cần thiết. Nếu không có chuột bên ngoài, tăng tính linh hoạt thường xuyên nếu bạn sử dụng máy thường xuyên mỗi khi di chuyển làm việc. Chuột cảm ứng, còn được gọi là Touchpad, là một phần thiết kế đặc biệt dành cho thiết bị laptop.

Chuột cảm ứng (Touchpad) là một thiết bị đa chức năng được tích hợp trên bề mặt bàn phím của máy tính xách tay, cho phép người dùng điều khiển con trỏ và thao tác trên màn hình bằng cách sử dụng các cử chỉ và chạm nhẹ vào bề mặt của chuột cảm ứng.

Touchpad (Chuột cảm ứng) là một phần thiết kế được thiết kế đặc biệt cho máy tính xách tay.

Tránh di chuyển vị trí trỏ chuột mỗi khi gõ bàn phím, nhiều người muốn kích hoạt và vô hiệu hóa chuột cảm ứng trên laptop. Touchpad thực hiện nhiệm vụ còn gây cản trở công việc và khó chịu, vì lý do đó, bạn vô tình bật lên một số tính năng trên phần mềm.

2. Cách bật/tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 11

2.1. Sử dụng tổ hợp phím tắt

Vị trí ở các hàng phím trên cùng, phần lớn các dòng máy tính xách tay hiện nay đều được hỗ trợ thêm phím tắt để người dùng có thể tắt bật chuột cảm ứng theo ý muốn. Các phím tắt để điều chỉnh Touchpad.

Chỉ cần bạn tìm kiếm đúng phím rút gọn thông minh có biểu tượng Touchpad, bấm phím Fn là có thể khởi động được chuột cảm ứng. Tuy nhiên, ở các dòng máy khác nhau đều sẽ có vị trí phím tắt khác nhau để bật/tắt Touchpad. Chúng đều cùng có một công thức chính là sử dụng tổ hợp phím Fn và phím có biểu tượng Touchpad gạch chéo. Đó có thể là Fn + F6, Fn + F3 hay Fn + F9 hoặc Fn + F7.

Bài HOT 👉  12+ cách giải phóng dung lượng iPhone đơn giản nhanh nhất

Sử dụng tổ hợp phím tắt giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất công việc, giúp người dùng thao tác nhanh chóng và thuận tiện.

Sử dụng tổ hợp phím để ngắt/kích hoạt chức năng cảm ứng chuột trên Windows 11.

2.2. Vẽ hình xoắn ốc lên Touchpad

Để bật tắt touchpad trên laptop Windows 11, một số dòng máy có thể cho phép bạn vẽ hình xoắn ốc trên bề mặt của touchpad trong vòng 5 giây. Thiết bị sẽ cho phép bạn kích hoạt touchpad theo cách thức vẽ này khi được kích hoạt. Nhờ vậy, bạn có thể tiện lợi bật hoặc tắt touchpad với thao tác nhanh chóng và đơn giản.

Vẽ hình xoắn ốc lên Touchpad là một kỹ năng độc đáo và sáng tạo, cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh độc đáo và thú vị trên bề mặt cảm ứng của Touchpad.

Bật chức năng vẽ hình xoắn ốc trên bề mặt của Touchpad.

2.3. Bật/tắt touchpad trong trình điều khiển

Bằng cách sử dụng Cài đặt, bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa touchpad trên máy tính xách tay chạy Windows 11. Vui lòng tuân theo các bước dưới đây vì quy trình cài đặt sẽ có một số thay đổi so với Windows 10, 8 và 7.

Bước 1: Để mở cửa sổ Cài đặt, nhấn tổ hợp phím Windows + I ⇒ Sau đó, chọn mục Bluetooth & thiết bị nằm ở giao diện bên trái ⇒ Tiếp theo, lăn xuống để tìm kiếm Touchpad trong giao diện bên phải.

Trong trình điều khiển, bạn có thể bật hoặc tắt touchpad để điều chỉnh chức năng cảm ứng của touchpad trên máy tính của bạn.

Chọn Bluetooth & thiết bị và vào Bàn di chuột.

Trong phần Touchpad, kéo thanh trượt để chuyển từ chế độ Bật sang Tắt hoặc ngược lại để bật hoặc tắt chuột cảm ứng trên máy tính xách tay. Bước 2:

Khi chuột bên ngoài được kết nối, bạn có thể thiết lập chế độ tắt tự động cho Touchpad. Hãy nhấn vào dấu mũi tên gần nút Bật/Tắt để hiển thị mục ẩn, sau đó đánh dấu vào ô Bật Touchpad khi có chuột được kết nối. Ngoài ra.

Bài HOT 👉  2 cách tra cứu điểm thi đơn giản cho học sinh, phụ huynh

Trong trình điều khiển, bạn có thể bật hoặc tắt touchpad để điều chỉnh chức năng cảm ứng của touchpad trên máy tính của bạn.

Chọn Tự động bật Touchpad khi kết nối chuột trong Cài đặt Touchpad.

2.4. Sử dụng Touch Keyboard Service

Dưới đây là cách giúp bạn thực hiện theo các bước: Tiếp theo là bạn có thể sử dụng Dịch vụ Bàn phím Cảm ứng để bật tắt chuột cảm ứng trên máy tính xách tay.

Ô trống nhập lệnh services.Msc ⇒ Cửa sổ “Run” hiển thị bằng tổ hợp phím Windows + R ⇒ Mở Menu Dịch vụ Bước 1.

Chọn vào cột Tên trong cửa sổ Menu Dịch vụ ở bước 2 ⇒ Cuộn xuống và nhấn đúp chuột vào tùy chọn Dịch vụ Bàn phím Cảm ứng và Bảng viết tay.

4. Sử dụng Touch Keyboard Service sẽ giúp người dùng có thể nhập liệu trên màn hình cảm ứng bằng cách chạm vào các phím ảo trên bàn phím.

Nhập lệnh services.Msc và chọn Dịch vụ Bàn phím Cảm ứng và Bảng viết tay.

Bước 3: Cửa sổ mới hiển thị, tại mục Startup type thì hãy chọn Disable ⇒ Chọn thêm nút Stop và OK.

4. Sử dụng Touch Keyboard Service sẽ giúp người dùng có thể nhập liệu trên màn hình cảm ứng bằng cách chạm vào các phím ảo trên bàn phím.

Trong loại khởi động chọn Tắt và Dừng.

3. Cách bật/tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 10 và 8

3.1. Kích hoạt hoặc vô hiệu Touchpad trong cài đặt thiết bị (Devices)

Trên hệ điều hành Windows 10 và 8, bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tính năng cảm ứng của touchpad trên laptop thông qua cài đặt thiết bị (Device). Tuy nhiên, có hai phương pháp để thực hiện điều này, đó là sử dụng touchpad bên ngoài hoặc không sử dụng touchpad bên ngoài. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho mỗi phương pháp.

3.1.1. Nếu bạn có chuột ngoài

Nếu bạn sử dụng chuột bên ngoài, hãy tuân theo các bước sau đây:

Bài HOT 👉  Copy Ảnh Từ iPhone Sang Máy Tính đơn giản

⇒ Nhấp vào mục Thiết bị ⇒ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập vào cài đặt máy tính (hoặc có thể chọn Cài đặt trong công cụ tìm kiếm).

Nếu bạn có chuột ngoài, hãy kết nối nó với máy tính bằng cổng USB hoặc không dây để sử dụng các tính năng bổ sung và tối ưu hoá trải nghiệm của bạn.

Vào Thiết bị, sau đó tắt Bảng cảm ứng trên Windows 10.

Đã vô hiệu hóa hoàn toàn chuột cảm ứng, bạn hãy chuyển Trạng thái từ Bật sang Tắt tại danh mục Touchpad nằm bên trong giao diện trái. Bước 2:

3.1.2. Nếu bạn không có chuột ngoài

Trường hợp bạn không sử dụng chuột bên ngoài thì sẽ thực hiện các bước như sau:

Bấm nút Nhập và bạn sẽ thấy kết quả tìm kiếm hiển thị. Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột đến kết quả đầu tiên và nhấn Nhập để mở thiết lập touchpad. Bước 3: Trong thiết lập touchpad, bạn có thể điều chỉnh các lựa chọn như tốc độ cuộn, nhấp nháy và kích thước của touchpad. Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh các lựa chọn theo ý muốn, bạn có thể nhấn Đồng ý để áp dụng và đóng thiết lập touchpad.

Nếu bạn không có chuột ngoài, bạn có thể sử dụng touchpad hoặc các phím tắt trên bàn phím để thực hiện các thao tác tương tự như chuột.

Nhấn “touchpad” trong ô Tìm kiếm của Windows 10.

Bước 2: Tại đây, chỉ cần bạn gõ phím Cách (Spacebar) là có thể kích hoạt chuột cảm ứng lên.

3.2. Sử dụng tổ hợp phím tắt

Trên bàn phím, biểu tượng Touchpad có dấu gạch chéo được in là nơi để bật tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 10 hoặc 8 cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào dòng máy và phiên bản của các nhà sản xuất.

Bạn có thể tham khảo danh sách cách bật tắt chuột cảm ứng trên laptop phổ biến theo từng hãng sau đây:.

Bài HOT 👉  Cách thay đổi ảnh đại diện mà không ai biết
 • Asus: Kết hợp phím Fn + F9.
 • Toshiba: Kết hợp phím Fn + F9.
 • Dell: Kết hợp phím Fn + F8.
 • Acer: Kết hợp phím Fn + F7.
 • Hp: Dell: Tổ hợp phím Fn + F7.
 • Lenovo: Kết hợp phím Fn + F6.
 • Thay bàn phím máy tính xách tay mới, bạn có thể kiểm tra nguyên nhân, dấu hiệu nếu bạn không thể sử dụng tổ hợp phím để tắt bật chuột cảm ứng thì bàn phím máy có thể đang gặp vấn đề.

  Được, sau đây là đoạn văn đã được chỉnh sửa:Thỉnh thoảng, trường hợp đơn giản là touchpad đã bị hỏng do bạn đã nhấn sai tổ hợp phím không đúng. Vậy nên, hãy thử nhấn chính xác tổ hợp phím và thử lại một lần nữa là ok.

  3.3. Cài đặt chuột cảm ứng trong Device Manager

  Dưới đây là các bước thực hiện, bạn có thể sử dụng trình điều khiển để bật tắt touchpad trên laptop Windows 10 và 8:- Một cách để bật tắt touchpad trên laptop Windows 10 và 8 chính là sử dụng trình điều khiển. Vì thế, bạn có thể theo dõi các bước thực hiện dưới đây:

  Bước 1: Click vào Start trong thanh menu dưới đây ⇒ Control Panel ⇒ Truy cập vào danh mục nhỏ Hardware and Sound.

  Bước 2: Trong phần Thiết bị và Máy in, hãy chọn mục Chuột được hiển thị nhỏ phía dưới.

  3.3. Cài đặt chuột cảm ứng trong Device Manager giúp người dùng điều khiển máy tính một cách dễ dàng và thuận tiện, chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình hoặc di chuyển ngón tay trên touchpad để thực hiện các thao tác như click, kéo thả và cuộn trang.

  Chọn Thiết bị và Âm thanh và vào Chuột.

  Hoàn thành là Được ⇒ Bấm chọn Vô hiệu hóa ⇒ Tìm thẻ Cài đặt Thiết bị ⇒ Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Các thuộc tính Chuột ⇒ Bước 3:

  Bài HOT 👉  Cách tải TikTok Trung Quốc và đăng ký tài khoản nhanh chóng

  3.3. Cài đặt chuột cảm ứng trong Device Manager giúp người dùng điều khiển máy tính một cách dễ dàng và thuận tiện, chỉ cần chạm nhẹ vào màn hình hoặc di chuyển ngón tay trên touchpad để thực hiện các thao tác như click, kéo thả và cuộn trang.

  Chọn tắt chức năng ClickPad để vô hiệu hóa touchpad.

  4. Cách bật/tắt chuột cảm ứng trên laptop Windows 7

  Windows 7 vẫn là một trong các hệ điều hành được ưa chuộng nhất của nhiều người. Nhiều người gặp vấn đề không biết cách kích hoạt hoặc tắt touchpad trên laptop. Vì vậy, tương tự như Windows 11, 10 và 8, bạn có thể cài đặt touchpad của mình theo hướng dẫn dưới đây. Mặc dù vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.

  4.1. Nếu bạn có chuột ngoài

  Nếu bạn đang sử dụng một con chuột bên ngoài, hãy thực hiện các bước dưới đây để tiến hành nhanh chóng:

  Chọn vào Control Panel ⇒ Nhấn nút Bắt đầu ở góc dưới bên trái màn hình hoặc đơn giản chỉ cần chọn biểu tượng Windows trên bàn phím.

  Bước 2: Tìm kiếm danh mục Hardware and Sound ⇒ Chọn vào Chuột.

  Bước 3: Hiển thị cửa sổ Mouse Properties, hãy chọn vào thẻ Device Settings ⇒ Bấm nút Enable để bật chuột ⇒ Chọn Apply để lưu thay đổi.

  4.1. Nếu bạn có chuột ngoài, bạn có thể kết nối nó với máy tính của mình thông qua cổng USB hoặc Bluetooth để sử dụng nó thay thế cho touchpad hoặc chuột máy tính xách tay. Chuột ngoài cung cấp sự thoải mái và tiện lợi hơn khi làm việc trên máy tính và giúp bạn thao tác nhanh hơn và chính xác hơn.

  Chọn Enable để kích hoạt chức năng chuột cảm ứng trên Windows 7.

  4.2. Nếu bạn không có chuột ngoài

  Bạn có thể thực hiện các bước sau đây để tiết kiệm thời gian khi không sử dụng chuột ngoại trừ:

  : Bấm vào nút Windows trên bàn phím để mở cửa sổ tìm kiếm, sau đó nhập từ khóa “Control panel” và nhấn Enter. Bước 1

  Nhấn phím Enter ⇒ Chọn Phần cứng và Âm thanh ⇒ Sử dụng phím Tab trên bàn phím để di chuyển các mục ⇒ Bước 2.

  Bài HOT 👉  Tải Office 365| Kích Hoạt Miễn Phí Mới Nhất 2023

  4.2. Nếu bạn không có chuột ngoài, bạn có thể sử dụng touchpad hoặc các phím tắt trên bàn phím để thực hiện các thao tác tương tự.

  Sử dụng phím Tab để di chuyển đến mục Phần cứng và Âm thanh.

  Tiếp tục sử dụng phím Tab để có thể điều hướng đến mục Chuột ⇒ Khi cửa sổ Cài đặt chuột xuất hiện, hãy bấm vào nút Enter ⇒ Nhấn phím Tab để khu vực được chọn hiển thị ⇒ Chọn nút Enter ⇒ Nhấn phím mũi tên sang phải để điều hướng đến mục Cài đặt thiết bị.

  Bước 1: Nhấn phím Tab để di chuyển đến vùng chọn nút Kích hoạt để bật (Vô hiệu hóa để tắt). Bước 2: Nhấn phím Tab để di chuyển đến nút Áp dụng. Bước 3: Nhấn phím Enter là xong.

  4.2. Nếu bạn không có chuột ngoài, bạn có thể sử dụng touchpad hoặc các phím tắt trên bàn phím để thực hiện các thao tác tương tự.

  Bật tắt Touchpad mà không cần sử dụng chuột từ bên ngoài trên Windows 7.

  Khi không có con chuột bên ngoài, một số điều lưu ý khi bạn kích hoạt và tắt chức năng cảm ứng của touchpad trên máy tính xách tay sử dụng hệ điều hành Windows 7, 8, 10 và 11.

 • Có thể dùng nút Tab trên bàn phím để di chuyển giữa các vùng chọn vì không có chuột bên ngoài.
 • Hãy lưu ý cẩn thận để lựa chọn chính xác, khi sử dụng Tab để di chuyển sẽ hiển thị vùng chọn hình chữ nhật có gạch ngang.
 • 5. Tổng kết

  Kích hoạt và vô hiệu hóa touchpad trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 7, Windows 8, Windows 10 và 11 đã được hướng dẫn đầy đủ. Hy vọng bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong việc tắt touchpad để tiến hành các công việc quan trọng một cách nhanh chóng và không bị gián đoạn.

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

  Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

  Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

  Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

  Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

  Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

  Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...