10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển càn khôn!

Date:

1. Không làm người khác cảm thấy không thoải mái ở nơi công cộng.

Một câu ca dao ngạn ngữ đã truyền rằng, người mạnh mẽ thực sự luôn làm mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái. Trong các mối quan hệ xã hội, nếu bạn gặp phải một người gây khó chịu, không nên giải tỏa sự bực tức của mình trước mặt người đó ở nơi công cộng. Một lời nói không suy nghĩ cũng có thể làm người khác mất mặt. Hành động này không chỉ không mang lại lợi ích cho bạn mà còn tiềm ẩn những nguy hiểm không đoán trước trong tương lai.

Thường thường, khi bạn chưa hiểu hết về những gì mà người khác đã và đang trải qua, bạn có thể bất bình với họ. Nhưng bạn không có quyền phán xét về lời nói và cuộc sống của họ nếu bạn chưa thấu hiểu trái tim của họ. Thay vì bêu riếu họ trước mọi người nếu bạn thấy họ có những hành động và lời nói không đúng, hãy chọn một không gian riêng tư để nói nhẹ nhàng và tình cảm với họ. Khi không có áp lực trước mọi người, họ sẽ sẵn lòng lắng nghe và chấp nhận góp ý của bạn.

2. Đừng chỉ khen tổng quát, hãy tìm những điểm đặc trưng của một người để ca ngợi.

Hãy tránh sử dụng những lời khen trống rỗng như “Bạn xinh thật đấy!”, “Bạn tốt bụng quá!”, “Bạn giỏi quá!” Hay “Bạn thật lễ phép!”. Thay vào đó, hãy chú ý đến những chi tiết đặc biệt về một người và tán dương dựa trên đó. Điều này sẽ tạo ấn tượng và khiến người đó tự nguyện trao cho bạn sự quý mến và chân thành.

Bài HOT 👉  Đáp Án Đuổi Hình Bắt Chữ 2022 Có Hình Ảnh Giải 2710 Câu

Ví dụ, thay vì khen ngợi đồng nghiệp rằng họ đã làm rất tốt, ta có thể đi sâu vào chi tiết hơn: “Bài trình bày của bạn thực sự ấn tượng. Nội dung được sắp xếp rất logic, dễ theo dõi. Tôi biết bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện bản đề xuất này. Lần sau tôi cần làm một bản đề xuất, tôi sẽ chắc chắn nhờ bạn giúp đỡ”. Bằng cách trình bày lời khen cụ thể và chi tiết, ta có thể làm cho người được khen cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển càn khôn!

3. Đừng nhanh chóng từ chối khi bị người khác phê phán, chỉ trích.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. Thường thì những lời phê bình đến từ những người thân, bạn bè hay cấp trên, những người mà bạn đã có quan hệ tốt.

Trước khi từ chối nhận lời phê bình, hãy xem xét kỹ vấn đề mà đối phương đang nói. Hãy kiềm chế cơn giận của mình và suy nghĩ xem liệu có thật sự có những khuyết điểm như vậy không. Hãy xem mục đích của người đang chỉ trích bạn là gì: họ chỉ muốn công kích bạn hay thực sự mong bạn trở nên tốt hơn? Nếu lần sau bạn bị chỉ trích, hãy để thời gian để kiểm soát cảm xúc trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Bài HOT 👉  11 Mẹo chữa hóc xương cá tại nhà hiệu quả và những lưu ý từ bác sĩ

4. Hãy tránh thảo luận về công việc khi người khác đang nghỉ ngơi.

Không ai muốn phải lo lắng về công việc sau khi tan làm. Vì vậy, nếu không cần thiết, đừng làm phiền người khác khi họ đang thư giãn ít ỏi trong ngày của mình.

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển càn khôn!

5. Hãy tránh nói những điều mà bạn không chắc chắn.

Nếu ta không tự tin về điều gì, thì việc im lặng không nói còn hơn là phát ngôn mà không suy nghĩ. Các từ ngữ không rõ ràng, dự đoán như: có thể, có lẽ, đại khái, không chắc, nghe nói,… Có thể vô tình làm tổn thương đối tác đến mức gây hủy hoại hoàn toàn mối quan hệ của bạn với người đó.

6. Đừng nhanh chóng xen vào, hãy nghe một cách nghiêm túc khi người khác nói.

Cá nhân mỗi người đều có nhu cầu thể hiện quan điểm của mình vô cùng mãnh liệt. Trong giao tiếp, chúng ta thường giả vờ lắng nghe người khác, nhưng thực tế là đang suy nghĩ về điều khác. Chúng ta hy vọng người khác sẽ mau chóng kết thúc “bài diễn thuyết” của họ để chúng ta có thể tỏ ra ý kiến, quan điểm của chính mình. Một số người có thể kìm nén ước mong này, tiếp tục lắng nghe để nghe đối phương nói gì, nhưng đáng tiếc, do quá tập trung vào việc kìm nén, họ không thể lắng nghe đối tác một cách nghiêm túc nhất. Một số người khác không kiềm chế được, trong khi đối phương đang trình bày, họ luôn cố gắng chen thêm vài câu, đánh cắp lời đối phương.

Bài HOT 👉  Cách thay đổi trỏ chuột siêu ngầu cho Gen Z

Con người cần 3 năm để học nói, nhưng cần cả đời để học cách im lặng. Thường ta ít lắng nghe, nhưng lại nói quá nhiều. Lắng nghe một cách nghiêm túc lời người khác, đó là sự tôn trọng cơ bản và là một phần của việc rèn luyện đạo đức của con người.

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển càn khôn!

7. Đừng quá chú ý vào những gì người khác nói với bạn trong quá trình tranh cãi.

Trong mối quan hệ giữa con người, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Dù là với người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, chắc chắn sẽ có những xung đột và cãi vã xảy ra. Tuy nhiên, bất kể đối phương nói những lời nặng nề đến đâu, hãy giữ bình tĩnh. Khi bị mắng, hãy mỉm cười thay vì đáp lại. Điều này sẽ giúp bạn dập tắt cơn tức giận trong lòng đối tác. Khi bị chỉ trích trong lúc căng thẳng, hãy lắng nghe và sau đó quên đi tất cả. Cách xử lý tình huống này, tôi tin rằng bạn đã biết cách làm.

Không nên dễ dàng chấp nhận những chỉ trích vô cớ và phản đối gay gắt. Thay vào đó, hãy chờ đến khi tâm lý và cảm xúc của đối phương ổn định, sau đó tìm cách nói chuyện và giải quyết vấn đề. Chỉ khi hiểu và chấp nhận bản thân, bạn mới có thể hiểu và chấp nhận người khác.

8. Hãy tránh chia sẻ những suy nghĩ và lo lắng căng thẳng của bạn với người khác.

Bài HOT 👉  Cách kiểm tra lịch sử đăng nhập Facebook đơn giản, nhanh chóng

Dù bạn có gần gũi và thân thiết nhất với họ, họ cũng không thích phải lắng nghe bạn than phiền về những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt. Chúng ta đã trưởng thành và cần học cách tự giải quyết những vấn đề và lo lắng trong cuộc sống. Hãy tránh truyền bá tâm trạng tiêu cực của mình khắp nơi.

Dĩ nhiên, đôi khi ta vẫn có thể chia sẻ những phiền muộn với bạn bè hoặc người thân, nhưng hãy diễn đạt một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Việc bạn trình bày chi tiết và rườm rà chỉ làm người khác cảm thấy lãng phí thời gian khi gặp gỡ bạn.

10 bí quyết giao tiếp khôn ngoan của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển càn khôn!

9. Hãy tránh can thiệp vào quyết định của người khác và thay vào đó, hãy cung cấp lời khuyên.

Khi bạn bè tìm đến bạn để xin lời khuyên và sự tư vấn, bạn chỉ cần chia sẻ suy nghĩ và cách làm của mình một cách trung thực, không cần phải tấn công hoặc phủ nhận quan điểm của đối phương. Nếu bạn kiên quyết cho rằng đối phương sai trong khi lời khuyên của bạn dẫn đến thất bại trong việc giải quyết vấn đề của họ, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hậu quả.

10. Hãy giữ im lặng và mỉm cười khi bạn không biết nên diễn đạt điều gì.

Chúng ta nên im lặng và không nên nói những điều không đúng. Khi không biết, cách tốt nhất là im lặng và mỉm cười. Một nụ cười tự tin có thể giải quyết tất cả các tình huống khó khăn trong giao tiếp xã hội.

Bài HOT 👉  Bỏ túi 13 cách tăng dung lượng iPhone miễn phí

Dựa theo Trí Thức Trẻ Copy link.

Link bài gốc Lấy link! Http://ttvn.Toquoc.Vn/search.Htm?Keyword=10+bí+quyết+giao+tiếp+thông minh của người thành đạt: Khéo ăn khéo nói có thể xoay chuyển cảnh khó!

Tạp Chí Mobile
Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

Share post:

Subscribe
spot_imgspot_img

Popular

Video HOT

More like this
Related

Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...