3 Cách Kiểm Tra Nhiệt độ Laptop Chính Xác Nhất – Cách Khắc Phục CPU Bị Nóng

Date:

Hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không nghỉ khiến laptop nhanh nóng CPU, ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy tính. Do đó, việc kiểm tra nhiệt độ máy tính là vô cùng quan trọng.

Dưới đây, Phong Vũ sẽ chia sẻ với các bạn một số phương pháp để kiểm tra nhiệt độ của laptop và tránh tình trạng CPU quá nóng.

 • Lựa chọn CPU laptop thích hợp theo nhu cầu như thế nào? Hãy chú ý đến 7 yếu tố sau!
 • Có nên nâng cấp bộ xử lý laptop, có ảnh hưởng gì đến máy tính hay không?
 • Intel giới thiệu bộ vi xử lý Core i5, i7 và i9 thế hệ thứ 11 – Rocket Lake, có những điểm đáng chú ý gì?
 • Trong quá trình xử lý thông tin, CPU phải liên tục chuyển đổi điện năng sang nhiệt năng. Khi laptop quá nóng, máy tính sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, không thể hoạt động ở hiệu năng tối đa và gây ra nhiều vấn đề như giật lag và giảm tuổi thọ của máy.

  Vì vậy, mọi chiếc laptop hay máy tính đều cần được trang bị hệ thống tản nhiệt và người dùng nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ CPU hoặc khi phát hiện dấu hiệu bất thường.

  3 Cách Kiểm Tra Nhiệt độ Laptop Chính Xác Nhất - Cách Khắc Phục CPU Bị Nóng

  Khả năng chịu nhiệt tối đa của mỗi laptop sẽ khác nhau và thông tin này thường được ghi trên bảng thông số CPU của sản phẩm. Bạn có thể tìm kiếm thông tin này trong tờ hướng dẫn sử dụng khi mua máy hoặc tra cứu trên trang web chính thức của hãng sản xuất. Tuy nhiên, để bảo vệ máy tính, chúng ta nên giữ nhiệt độ laptop ở mức an toàn nhất có thể.

  Bài HOT 👉  Cách thay đổi trỏ chuột siêu ngầu cho Gen Z

  Lý do khiến laptop bị nóng

  Laptop thường trở nên quá nhiệt do hoạt động liên tục trong thời gian dài, khiến CPU phải chạy không ngừng. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác.

 • Ép xung gặp sự cố. Xem thêm cách tăng tốc CPU tại đây.
 • Bộ phận làm mát bị hỏng hoặc bị ảnh hưởng như keo khô tản nhiệt, bụi bám quá nhiều.
 • Nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao, ví dụ như để laptop dưới ánh nắng.
 • Chất lượng bộ vi xử lý không đạt mức cao.
 • Không nên để laptop trở nên quá nóng thường xuyên vì nó mang đến rất nhiều hậu quả.
  Đừng để laptop quá nóng thường xuyên vì nó có quá nhiều tác hại

  Cách đọc các chỉ số nhiệt độ CPU

  Khi theo dõi nhiệt độ của laptop, cách đọc sẽ phụ thuộc vào phương pháp bạn chọn. Tuy nhiên, hệ thống sẽ cung cấp kết quả dưới dạng độ C hoặc độ F. Các chỉ số cần theo dõi bao gồm:

 • Nhiệt độ CPU: nhiệt độ hiện tại của máy tính xách tay trong thời điểm đo.
 • CPU Temperature Offset: Độ chênh lệch nhiệt độ của máy tính xách tay hiện tại so với nhiệt độ được khuyến nghị. Tối ưu hóa con số này sẽ mang lại hiệu suất tốt hơn.
 • Các phần mềm hiển thị nhiệt độ CPU khác nhau có thể có cách thể hiện thông tin khác nhau. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tìm đến mục “Temperature” để biết ngay nhiệt độ hiện tại của máy, được ký hiệu bằng độ C.
 • Tác hại của việc laptop quá nóng

  Sử dụng laptop lâu dài và thường xuyên dẫn đến nhiều vấn đề như làm laptop nóng, quá nhiệt, gây hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn chưa nhận thức được.

 • Trì trệ, bị giật, bị treo máy trong quá trình sử dụng.
 • Giảm tuổi thọ của bộ xử lý.
 • Máy tính gặp sự cố và tự động khởi động lại mà không cần cảnh báo trước (có thể dẫn đến mất dữ liệu nếu bạn chưa lưu công việc đang thực hiện).
 • Gây giảm tuổi thọ của máy tính nói chung.
 • Lâu dần làm máy chạy chậm, ì ạch, dễ lỗi. Tìm hiểu thêm các nguyên nhân khiến laptop bị chậm tại đây.
 • Bài HOT 👉  Cách kiểm tra thời gian bảo hành Samsung chính xác nhất

  Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng cảm quan

  Khi bạn đặt tay lên bàn phím, bạn có thể dễ dàng nhận biết xem chiếc laptop của mình có đang nóng lên hay không. Nếu máy tính đồng thời hoạt động chậm và xử lý các chương trình không nhanh như trước, có thể thiết bị của bạn đang quá nóng và cần được bảo dưỡng.

  Khi bạn cảm thấy máy quá nóng, hãy kiểm tra nhiệt độ laptop ngay lập tức bằng phần mềm ngoài hoặc công cụ có sẵn. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm nhận chủ quan của tôi.

  Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng cảm quan có thể được thực hiện bằng cách đặt tay lên mặt máy để cảm nhận xem nhiệt độ có nóng quá mức hay không.

  Kiểm tra máy tính có nóng hay không bằng BIOS

  BIOS là một công cụ quản lý các tính năng cơ bản của máy tính. Để truy cập vào BIOS, bạn cần khởi động lại máy tính. Khi bạn thấy logo của nhà sản xuất hiển thị, hãy nhanh chóng nhấn các phím chức năng.

  Tùy thuộc vào loại máy bạn đang sử dụng, phím để mở BIOS có thể là F2, F10, F12, Del,… Khi đã truy cập vào BIOS, hãy chọn mục “Power” và bạn sẽ thấy dòng “CPU Temperature” hiển thị nhiệt độ hiện tại của CPU.

  Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có nóng hay không bằng BIOS, bằng cách truy cập vào cài đặt BIOS và tìm hiểu về nhiệt độ của hệ thống. BIOS là một phần mềm hệ thống được cài đặt trên bo mạch chủ của máy tính và cung cấp thông tin về các thành phần phần cứng, bao gồm cả nhiệt độ.

  Có một số laptop đời mới hiện đã nâng cấp BIOS lên UEFI. Bạn có thể xem nhiệt độ của CPU ngay từ màn hình đầu tiên của UEFI trong mục “Temperature”. Điều này cho phép bạn biết nhiệt độ của laptop của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiệt độ bình thường của laptop.

  Bài HOT 👉  Laptop bị đơ nguyên nhân & cách khắc phục
  Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có nóng hay không bằng BIOS, bằng cách truy cập vào cài đặt BIOS và tìm hiểu về nhiệt độ của hệ thống. BIOS là một phần mềm hệ thống được cài đặt trên bo mạch chủ của máy tính và cung cấp thông tin về các thành phần phần cứng, bao gồm cả nhiệt độ.

  Kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm ngoài

  Core temp

  Core Temp là một phần mềm hiển thị nhiệt độ của từng lõi trong bộ vi xử lý hệ thống của bạn. Điều này giúp bạn có thể xử lý kịp thời khi nhiệt độ tăng cao và giảm tải các chương trình hoạt động để tránh sự cố hệ thống. Core Temp tương thích với hầu hết các CPU của AMD và Intel hiện nay.

  Những đặc điểm của Core Temp:

 • Theo theo dõi nhiệt độ bộ xử lý CPU.
 • Ghi lại sự thay đổi nhiệt độ CPU.
 • Cảnh báo khi nhiệt độ gia tăng lên quá cao.
 • Đăng nhập để kiểm tra nhiệt độ của CPU tại bất kỳ thời điểm nào.
 • Core temp

  Tải Core Temp ở đây.

  SpeedFan

  SpeedFan là một công cụ cho phép điều chỉnh tốc độ quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt CPU trong máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng SpeedFan để theo dõi và kiểm soát các thông số RAM, điện áp, tần số và dung lượng RAM. Đặc biệt, công cụ này còn cung cấp khả năng quản lý hiệu năng và độ bền của ổ cứng HDD.

  Các tính năng chính của SpeedFan bao gồm:

 • Giám sát điện áp, vận tốc quạt và nhiệt độ của máy tính.
 • Cảnh báo khi máy vi tính đạt nhiệt độ cao.
 • Điều chỉnh tốc độ quạt để phù hợp, giảm tiếng động.
 • Giao diện đơn dễ dùng, hoạt động trên mọi hệ điều hành.
 • Bạn khởi động ứng dụng và sẽ thấy nhiệt độ của các thành phần bên trong máy tính như hình dưới đây.

  Bài HOT 👉  Cách Bấm Tổ Hợp Trên Máy Tính Fx 580vn Plus
  SpeedFan

  Tải Speed Fan ở chỗ này.

  Real Temp

  Real Temp là một công cụ theo dõi và phân tích nhiệt độ của các loại chip của bộ vi xử lý Intel Core. Nó khác với SpeedFan và Core Temp ở chỗ nó không chỉ hiển thị nhiệt độ dưới dạng độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax, đơn vị đại diện cho nhiệt độ tối đa an toàn của bộ vi xử lý.

  Khi CPU trở nên nóng, chỉ số TJMax sẽ giảm dần cho đến khi đạt số 0, điều này có nghĩa là bộ vi xử lý đã bắt đầu điều chỉnh và các hoạt động của máy tính đang bị ảnh hưởng và chậm lại.

  Real Temp cũng có khả năng tự động đóng các ứng dụng đang hoạt động nếu nhiệt độ của máy tính tăng lên đến mức quá cao để đảm bảo hệ thống không bị quá tải.

  Nhiệt độ của các trung tâm sẽ được hiển thị trong phần “Nhiệt độ (°C)”.

  Để tải Real Temp, bạn bấm vào đây.

  Real Temp

  Speccy

  Speccy là một ứng dụng mà nhiều người đã quen thuộc. Ngoài việc đo đạc nhiệt độ, Speccy còn có khả năng liệt kê một loạt các thông số khác của máy rất hữu ích như: RAM, bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng, ổ CD, loa âm thanh,…

  Bạn có thể tải ứng dụng Speccy về tại đây.

  Các giai đoạn kiểm tra nhiệt độ CPU như sau:

 • Sau khi bắt đầu ứng dụng, giao diện chính của hệ thống sẽ hiển thị các thông số của máy tính.
 • Bước 2: Vào phần xử lý trung tâm (CPU).
 • Bước 3: Phần mềm sẽ hiển thị thông tin về nhiệt độ của CPU dưới dạng các lõi trong hình ảnh. Các lõi CPU được đánh số từ Core #0, Core #1, Core #2, Core #3,… Theo thứ tự.
 • Giao diện của ứng dụng được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, với các tính năng tiện ích và giao diện trực quan.
  Giao diện của ứng dụng

  HWMonitor

  Nhiều người chọn cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà không cần phải sử dụng phần mềm bằng cách sử dụng HWMonitor. Không chỉ là một phần mềm xem nhiệt độ CPU đơn thuần, HWMonitor còn có khả năng theo dõi nhiệt độ của các phần cứng khác trong máy như card đồ họa và ổ cứng. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến bởi tính tương thích với hầu hết các cấu hình máy tính và dung lượng thấp.

  Bài HOT 👉  Hướng Dẫn Cách Tắt Chế Độ Sleep Windows 10 Cực Nhanh

  Bạn có thể tải ứng dụng HWMonitor về từ đây.

 • Khi mở phần mềm, giao diện chính của HWMonitor hiển thị các mục như sau: Main của máy, CPU, ổ cứng và card đồ họa.
 • Bước 2: Truy cập vào phần CPU của máy. Ở đây, bạn sẽ thấy tên con chip laptop, ví dụ như Intel Core i7-6600U hiển thị trong hình minh họa.
 • Bước 3: Đọc phần Temperatures giống như các phần mềm khác.
 • Các chỉ số được phân thành 3 cột: Giá trị hiện tại, Giá trị thấp nhất và Giá trị cao nhất. Trong đó, Package đại diện cho nhiệt độ tổng quát của CPU. Các phần Core #0, Core #1, Core #2, Core #3,… Đại diện cho các nhân của CPU tương ứng.

  Đầy đủ thông số về nhiệt độ của mỗi lõi được ghi lại.
  Nhiệt độ của từng lõi được liệt kê đầy đủ

  Cách xem nhiệt độ CPU máy tính: nhiệt độ bao nhiêu là tốt?

  Khi đã biết được nhiệt độ, nhiều người vẫn không biết mức nhiệt độ CPU bình thường để so sánh. Mỗi thiết bị cụ thể sẽ có mức nhiệt độ an toàn riêng. Tuy nhiên, đối với laptop, có thể áp dụng tiêu chuẩn chung như sau:

 • Nhiệt độ bộ xử lý hoạt động tốt: dưới 50 độ C.
 • Nhiệt độ CPU hoạt động thích hợp: khoảng 50 độ C.
 • Khoảng nhiệt độ CPU trong mức ổn định: dưới 70 độ C, vượt quá mức này nên tìm cách giảm nhiệt ngay lập tức.
 • Nhiệt độ an toàn của ổ đĩa cứng: dưới 50 độ C.
 • Nhiệt độ an toàn của card đồ họa: từ 70 đến 80 độ C.
 • Bài HOT 👉  15+ Cách Tăng Tốc Độ Máy Tính Win 10 ĐƠN GIẢN - HIỆU QUẢ

  Cách làm mát CPU máy tính, tránh tình trạng máy quá nóng

  Bên cạnh cách đơn giản là tạm ngưng sử dụng và cho máy nghỉ ngơi một thời gian, chúng ta cần áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tránh làm CPU của laptop quá nhiệt.

 • Tự động theo dõi nhiệt độ CPU thường xuyên, không chờ đến khi quá nóng mới kiểm tra.
 • Đặt máy tính xách tay ở một vị trí rộng rãi, không nên để lâu dưới ánh sáng mặt trời hoặc trong môi trường nhiệt độ cao.
 • Bảo dưỡng toàn bộ máy tính và CPU định kỳ.
 • Kiểm tra định kỳ keo tản nhiệt cho CPU.
 • Ngừng sử dụng laptop trong thời gian dài.
 • Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ làm mát cho laptop. Xem các chân đế làm mát cho laptop tại đây.
 • Áp dụng linh hoạt các chế độ của máy tính (ví dụ như chế độ Hibernation khi không cần sử dụng trong một khoảng thời gian).
 • Đóng các ứng dụng chạy ẩn bằng Quản lý tác vụ.
 • Dù sử dụng BIOS, phần mềm đo nhiệt độ CPU hay thậm chí là kiểm tra bằng tay, bạn vẫn có thể kiểm tra xem nhiệt độ hiện tại của laptop có quá nóng hay không. Để đảm bảo máy tính hoạt động ổn định, việc giữ nhiệt độ ổn định là rất quan trọng, vì vậy hãy cố gắng hết sức để hạn chế tình trạng này nhé!

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

  Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

  Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

  Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

  Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

  Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

  Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...