8 Cách Sạc Pin Laptop đúng Cách Tránh Bị Chai Pin (chi Tiết Nhất 2022)

Date:

Phong Vũ muốn nhấn mạnh rằng bạn không cần lo lắng hay buồn phiền về việc pin sẽ bị “chai” dù bạn sạc pin như thế nào. Tuy nhiên, để pin có tuổi thọ cao hay thấp phụ thuộc vào chất lượng của pin và cách thức sạc pin là rất quan trọng.

Dưới đây là bài hướng dẫn chia sẻ cách nạp điện cho laptop đúng cách không làm pin bị mất sức nhé!

Xin vui lòng xem lại các chương 1, 2 và tiếp tục đọc chương 4 dưới đây.

 • Chương 1: Thông tin cần biết khi sử dụng nguồn năng lượng của máy tính xách tay.
 • Chương 2: So sánh thời gian sử dụng pin giữa các máy tính xách tay.
 • Chương 4: Mẹo xem khả năng lưu trữ năng lượng của pin trong Laptop.
 • Cách sạc pin laptop để đạt hiệu quả tốt nhất là gì?
  Sạc pin laptop thế nào là hiệu quả nhất?

  Có chính xác 2 trạng thái mà người dùng thường sử dụng với laptop là “sạc và sử dụng cùng lúc” hoặc “rút sạc khi đầy”.

  Có rất nhiều người dùng laptop của mình khi đang sạc và sử dụng đồng thời để tránh tình trạng hết pin khi làm việc. Hoặc có nhiều người đôi khi cần sử dụng laptop gấp mà không mang theo sạc. Những trường hợp này thường xảy ra thường xuyên trong cuộc sống, vì vậy không cần lo lắng gì cả.

  Luôn luôn sạc liên tục khi sử dụng với cường độ lớn.
  Luôn luôn cắm sạc liên tục khi sử dụng với cường độ cao

  Khi cần sử dụng máy với cường độ cao, như khi chơi game MOBA, game MMORPG hoặc chạy ứng dụng đồ họa nặng, bạn nên cắm sạc liên tục cho máy.

  Vì các ứng dụng và trò chơi yêu cầu một lượng điện và công suất lớn hơn bình thường để đáp ứng yêu cầu của các linh kiện hiện có (đặc biệt là CPU và VGA cao cấp sẽ tiêu thụ nhiều công suất), pin của bạn sẽ giảm nhanh chóng và công suất không ổn định sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của máy (CPU có thể bị giảm tốc độ xung nhịp, VGA cũng bị giảm xung nhịp).

  Bài HOT 👉  Cách kiểm tra vị trí địa lý thông qua IP

  2. Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy

  Không nên vừa dùng vừa sạc khi pin laptop chưa đầy vì việc này có thể gây hao hụt và giảm tuổi thọ của pin, cũng như gây nóng máy và nguy cơ chập điện.

  Có thể nói rằng nhờ vào các công nghệ pin mới nhất, đặc biệt là của các hãng sản xuất laptop gaming, khả năng bền bỉ của pin đã được cải thiện đáng kể. Pin hiện nay ít gặp vấn đề lỗi tiếp xúc, lỗi căng phồng do chai và tuổi thọ của nó đã được nâng cao. Tuy nhiên, việc sử dụng và sạc pin khi nó chưa đầy không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt.

 • Pin của bạn đang sạc chậm do phải cấp thêm điện cho chế độ “cường độ cao”, có thể nói là bạn đang sử dụng và sạc pin cùng lúc nên pin sạc chậm.
 • Phần adapter cung cấp dòng điện ít hơn cho máy chỉ được khoảng 2/3 hoặc thậm chí ½ thôi.
 • Do đó, bạn có thể nhận thấy rằng máy tính của bạn đang trở nên nóng hơn và pin đang bị giảm tuổi thọ.

  3. Tắt hẳn máy đi hoàn toàn đến khi sạc đầy toàn bộ

  Để xác định thời điểm cần sạc đầy cho thiết bị của bạn, hãy xem xét những mức sạc sau đây để đảm bảo tối ưu nhất.

 • Mức báo động ở mức 5% là ngưỡng cảnh báo cho máy tính, khi máy tính của bạn chỉ còn 5% pin thì một số máy tính có tính năng sẽ tự động chuyển sang chế độ sleep hoặc hibernate. Một số máy tính khác sẽ báo động trước khi tắt sau vài giây khi chỉ còn 5% pin.
 • Mức 10% của máy là mức gần báo động, khi đạt mức này bạn còn vài phút để chuẩn bị trước khi nó giảm xuống mức 5% và tự động tắt hoặc bạn có thể tắt máy để đảm bảo an toàn cho nó.
 • Mức 20% là mức thấp nhất mà bạn có thể sử dụng trạng thái. Ở mức này, bạn có thể sử dụng thêm khoảng 10 ~ 15 phút hoặc thậm chí nhiều hơn, tùy thuộc vào cường độ mà bạn sử dụng.
 • Để đảm bảo sạc đầy toàn bộ, hãy tắt hoàn toàn máy tính cho đến khi quá trình sạc hoàn tất.

  4. Thời gian đầu sử dụng máy nên sạc lâu hơn bình thường

  Bạn phải thừa nhận rằng khi mới mua một chiếc máy, pin của hãng không còn 100% sau khi chuyển từ nhà máy về hoặc từ nơi bán đến tay bạn. Tình trạng này không phải là máy của bạn đã bị lấy ra để nghiên cứu hay trải nghiệm, mà là pin đã tự động xả dần khi đến tay người dùng. Pin ở trạng thái không hoạt động gì thường duy trì từ 60 ngày chứ không phải là vĩnh viễn.

  Bài HOT 👉  Làm thế nào để giao tiếp khôn khéo – Phạm Thống Nhất
  Thời gian đầu sử dụng máy nên sạc lâu hơn bình thường để đảm bảo pin được sạc đầy và hoạt động ổn định.

  Ngoài ra, khi bạn sạc đầy pin cho một chiếc máy có đèn báo “đã ngắt” hoặc khi bạn mở máy và thấy tín hiệu báo trong phần mềm là 100%, thì điều này chỉ đơn giản là trạng thái hiện tại. Tuy nhiên, một số loại pin và pin cao cấp cũng có thể vượt qua giới hạn thời lượng dự kiến.

  Chính vì thế, chúng ta cần sạc pin lâu hơn bình thường một chút, dù máy mới mua hay đã sử dụng một thời gian. Thông thường, khi mới mua máy, việc sạc pin đầy mất khoảng 4 tiếng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng thời gian sạc lên khoảng 6 tiếng (10 hoặc 20 lần) trong giai đoạn đầu sử dụng máy. Sau khi đã sử dụng một thời gian, bạn có thể sạc pin trong khoảng 4 tiếng 30 phút.

  5. Xả pin 3 hoặc 6 tháng một lần để tăng tuổi thọ

  Hiển thị thiết lập pin luôn báo là từ 90% đến 91% đến 98% đến 99% [Not Charge], tức là pin của bạn luôn sử dụng liên tục khi cắm củ sạc và chỉ rút ra khi mất điện đột ngột hoặc di chuyển vị trí ngắn rồi lại cắm sạc vào. Một ngày nào đó, pin cũng sẽ dần xả hết.

  Nhưng tôi muốn nói ở đây là bạn có thể xả lượng pin hoàn toàn dựa vào “phần mềm” (Application) của mỗi hãng máy hoặc làm theo cách thức là “thủ công” (Manual). Để xả pin như vậy, bạn cần nhớ một số lưu ý trước khi tiến hành.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn 2 cách tạo zalo pay nhanh chóng, đơn giản

  Hình thức xả pin được gọi là Discharge Cycle Progress, tuy nhiên, không nên sử dụng máy cho đến mức 5% hoặc 0% liên tục để máy tự động tắt, vì điều này sẽ làm hại pin như tôi đã đề cập. Thay vào đó, bạn nên xả pin định kỳ mỗi vài tháng (3 tháng hoặc 6 tháng).

  Cách thay pin bạn có thể tham khảo. Lưu ý trước khi bắt đầu, bạn cần thao tác thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho laptop để tránh tình trạng bị lỗi ổ cứng, hỏng win.

  Bước 1: Nhấn click vào Chuột phải của biểu tượng pin ở thanh Taskbar => Chọn Tùy chọn Năng lượng.

  Nhấn chọn power option để truy cập vào các tùy chọn về nguồn điện của thiết bị.
  Nhấn chọn power option

  Bước 2: Trên cửa sổ xuất hiện, bấm chọn vào Thay đổi thiết lập kế hoạch.

  Nhấn chọn power option để truy cập vào các tùy chọn về nguồn điện của thiết bị.

  Bước 3: Trong phần Khi sử dụng pin, bạn chọn tất cả các mục đều là Không bao giờ.

  Nhấn chọn power option để truy cập vào các tùy chọn về nguồn điện của thiết bị.

  Bước 4: Sau khi cài đặt xong, bắt đầu sử dụng pin cho đến khi chỉ còn 3% thì tắt máy.

  Bước 5: Nhấn nút nguồn khởi động máy và nhanh chóng nhấn phím để truy cập vào BIOS.

  Nhấn chọn power option để truy cập vào các tùy chọn về nguồn điện của thiết bị.

  Sau khi hoàn tất 5 bước cài đặt chế độ sử dụng pin, bạn sẽ tiến hành 4 bước xả pin cho laptop.

  Cách thức xả pin (Manual)

 • Bước 1: Để sạc pin của bạn lên đầy 100%, đảm bảo rằng trước đó pin của bạn đã ở mức từ 5% – 10% hoặc 20%. Nếu pin của bạn đang ở mức 99% hoặc 98%, việc cắm sạc mãi không thể sạc lên đầy được.
 • Bước 2: Tiếp theo, hãy để pin của bạn được “nghỉ ngơi” trong khoảng 1 ~ 2 tiếng. “Nghỉ ngơi” ở đây có nghĩa là bạn chỉ cần cắm sạc pin mà không sử dụng máy (tắt máy hoàn toàn: tương tự như khi sạc lâu hơn thường lệ). Hoặc bạn có thể cắm sạc pin và sử dụng máy nhưng không ở “cường độ cao”.
 • Bước 3: Tiếp theo, bạn tiến hành rút sạc và sử dụng máy chỉ bằng pin đã được sạc đầy 100% cho đến khi pin chỉ còn 3% hoặc 5%. Khi đạt đến mức giới hạn này, máy sẽ tự ngắt. Bạn tiếp tục để máy như vậy cho đến khi pin hoàn toàn hết. Khi pin chỉ còn 3% hoặc 5%, sau khoảng 1 tiếng kể từ khi tắt máy, năng lượng còn lại trong pin sẽ bị xả đi. Sau đó, hãy để pin “nghỉ ngơi” thêm khoảng 4 ~ 5 tiếng, tùy thuộc vào từng loại máy.
 • Bước 4: Sau khi đã hoàn thành cả 3 nhiệm vụ trên, bạn tiến hành cắm sạc vào máy và quay lại phần trước như đã đề cập. Lúc này, chúng ta sẽ tiếp tục sạc máy trong khoảng thời gian 5 tiếng.
 • Bài HOT 👉  Cách xóa phòng họp mặt trên Facebook

  Cách thức xả pin (Application)

  Tiến hành bước 1 như đã đề cập, tuy nhiên khi đến bước 2 và sử dụng máy, bạn cần sử dụng phần mềm xả pin từ nhà sản xuất (nếu có) để xả hoàn toàn với tốc độ nhanh hơn. Thông thường, thời lượng pin sẽ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng khi chạy Game, Music, Movie, Software và sẽ hết pin khi không còn năng lượng. Tuy nhiên, phần mềm xả pin sẽ giúp bạn xả pin nhanh hơn từ 1.5 đến 2 lần.

  Máy của tôi sẽ hết pin sau khoảng 3.5 tiếng sử dụng nếu tôi sử dụng nó thủ công, nhưng chỉ sau khoảng 2 tiếng nếu tôi sử dụng ứng dụng.

  6. Nên sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

  Không ai muốn mất củ sạc khi cần sử dụng máy tính để làm việc mà không bị hết pin, điều này thực sự là một trở ngại khó khăn.

  Trong tình huống này, nhiều người đã quyết định mua ngay sạc ngoài mà có thể không phải là sạc chính hãng. Nếu vậy, việc sử dụng sạc này có thể gây hại cho tuổi thọ pin, giảm hiệu năng của linh kiện và có nguy cơ cháy nổ cao nhất. Thông số kỹ thuật thường được chú ý là Volt và Amp.

  7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

  Cắm chuẩn bị nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop sau.
  Cắm sạc vào nguồn điện trước rồi cắm đầu sạc vào laptop sau

  Cắm sạc đúng cách cũng sẽ tăng tuổi thọ của pin. Để làm điều này, bạn cần lưu ý đầu tiên là cắm đầu sạc nguồn vào ổ điện trước, sau đó cắm chui sạc vào laptop. Thứ tự như thế này sẽ đảm bảo dòng điện vào ổn định và an toàn hơn. Ngoài ra, đầu sạc chưa được cắm vào laptop sẽ tránh hiện tượng hồ quang ít xảy ra.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn bật chế độ theo dõi trên facebook vô cùng đơn giản

  8. Hạn chế để laptop bị sập nguồn do hết pin

  Giới hạn tình trạng máy tính xách tay mất nguồn do hết pin.
  Hạn chế tình trạng laptop bị sập nguồn vì hết pin

  Một cách sử dụng pin laptop đúng cách tiếp theo mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn, chính là hạn chế laptop bị sập nguồn vì cạn kiệt pin. Trong quá trình sử dụng, đôi khi, bạn sẽ quá nhập tâm làm việc mà quên kiểm tra laptop của mình còn sắp hết pin.

  Khi sử dụng laptop, bạn cần kiểm tra dung lượng pin để tránh pin cạn kiệt và tự động tắt nguồn trước khi sạc điện. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm chai pin nhanh hơn mức bình thường. Để tránh tình trạng sập nguồn, hãy nhớ theo dõi mức pin của laptop và sạc khi pin còn từ 10 – 20%.

  Những lưu ý giúp bảo quản pin laptop đúng cách

  Sử dụng quạt làm mát để điều chỉnh nhiệt độ của máy.
  Sử dụng quạt tản nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ máy
 • Sử dụng pin đúng cách từ bộ sạc sẽ giúp pin máy tính xách tay kéo dài tuổi thọ.
 • Vệ sinh máy tính thường xuyên giúp giảm nhiệt độ trên máy và cải thiện hiệu năng. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh máy như thổi hơi để loại bỏ bụi bẩn ở pin laptop, vệ sinh bàn phím và kiểm tra phần tản nhiệt của máy.
 • Giữ pin luôn mát mẻ. Đối với những bạn làm nhiều tác vụ nâng cao trong máy, một cách hiệu quả là kê phần tản nhiệt của máy cao hơn so với mặt bàn và để phần pin thoáng mát. Hoặc bạn có thể sử dụng quạt tản nhiệt cho laptop.
 • Không nên tháo pin ra để sử dụng máy tính trực tiếp với nguồn điện, vì nếu có vấn đề với nguồn điện hoặc bị cúp điện sẽ làm máy tính bị sập nguồn đột ngột. Điều này có thể làm ổ cứng bị sốc và dẫn đến mất dữ liệu mà bạn đang làm.
 • Không để pin hết và hỏng nguồn thường xuyên.
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra nguồn máy tính bao nhiêu w

  Đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng khi sử dụng, để bảo quản pin laptop được lâu dài và duy trì thời gian sử dụng laptop. Hơn nữa, với 8 cách sử dụng pin laptop đúng cách ở trên, bạn đã có thể điều chỉnh việc sử dụng pin hợp lý và duy trì tuổi thọ của pin lâu hơn. Xem thêm những thủ thuật hay trên Phong Vũ Công Nghệ.

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

  Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

  Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

  Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

  Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

  Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

  Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...