Làm thế nào để giao tiếp khôn khéo – Phạm Thống Nhất

Date:

Buổi thuyết trình vừa kết thúc, Tuấn – một thành viên xuất sắc nhất nhóm bạn. Anh ấy dường như hài lòng với phần trình bày của mình, nhưng rõ ràng anh ấy chưa chuẩn bị cẩn thận. Bài trình bày của Tuấn chưa được nghiên cứu kỹ, cấu trúc thì kém và bạn cảm thấy thất vọng vì sự thiếu nỗ lực của anh ta.

Hỏi ý kiến bạn, Tuấn trước khi mọi người rời phòng hội nghị. Bạn đã thảo luận về sự lơ đễnh và lộn xộn trong bài thuyết trình và rằng bạn đã hy vọng nhiều hơn từ anh ấy.

Tôi ân hận vì quan điểm mình đưa ra và không bất ngờ lắm, Tuấn rất buồn. Bạn muốn thành thật nhưng không muốn làm tổn thương tình cảm của Tuấn, đặc biệt là trước mặt người khác. Tuấn quyết định từ chức sau một tháng.

Chúng ta đều phải thông báo thông tin không tốt hoặc nhạy cảm tại một số thời điểm trong sự nghiệp. Hầu hết, và mặc dù điều quan trọng là nói sự thật, chúng ta cũng cần suy nghĩ xem làm thế nào thực hiện nó. Trong khi vẫn tôn trọng cảm xúc người khác, chiến thuật giao tiếp khéo léo cho phép chúng ta trung thực.

Mối quan hệ kéo dài có thể được duy trì, lòng tin và sự chăm sóc có thể được thể hiện khi giao tiếp một cách khéo léo. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách phát triển và chiến lược đó là gì.

Xem xét đến tình cảm và phản ứng của người khác, sự thông minh là khả năng diễn đạt sự thật. Nó cho phép bạn đưa ra phản hồi khó khăn, truyền đạt thông tin nhạy cảm và vẫn duy trì được mối quan hệ.

Bao gồm nhiều yếu tố: trí thông minh tình cảm, sự kính trọng, tự quyết, tự nhận thức, chu đáo, tinh tế, trung thực, ngoại giao và lịch sự, giao tiếp khéo léo.

Tại sao Giao tiếp khôn khéo lại quan trọng?

Khi cần thảo luận thông tin không tốt hoặc đưa ra phản hồi quan trọng, sự khéo léo rất quan trọng, bất kể là tình huống cá nhân hay chuyên nghiệp. Đầu tiên.

Bài HOT 👉  ​​​​​​​Lưu ngay cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone cực đơn giản

Sự trưởng thành, độ tin cậy, sự chuyên nghiệp và lập trường được thể hiện thông qua một cách tiếp cận thông minh. Nó cho phép bạn xây dựng mối quan hệ mới và duy trì mối quan hệ hiện tại. Giao tiếp thông minh giúp củng cố danh tiếng và xây dựng sự tín nhiệm.

Cách hành xử đúng cũng thể hiện tài năng giao tiếp thông minh. Bạn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm vì những lý do hợp lý và tạo sự độc đáo so với những người khác. Điều này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp của mình.

Trong việc đàm phán và giải quyết xung đột, việc giao tiếp thông minh cuối cùng có thể giúp bạn tránh xung đột, tìm kiếm những điểm chung và cho phép người khác giữ lấy hình ảnh của mình. Vì thế, nó là một tài nguyên quan trọng.

Mẹo:.

Sự tài giỏi bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nền văn hóa.

Có thể được xem là gần gũi trong nền văn hóa khác, những gì được xem là thông tin phản hồi công khai, rộng lượng trong nền văn hóa này.

Hãy đảm bảo bạn chú ý đến khía cạnh văn hóa khi đưa ra phản hồi đến người khác.

Ví dụ:.

Dưới đây là một vài ví dụ về giao tiếp thông minh.

 • Chính thời hạn chính thời hạn mọi việc được hoàn thành có thể không chắc bạn và đã bị hạn chế bởi lịch trình. Công việc đi xa có thể khiến bạn phải làm việc cùng một người quan trọng và yêu thích sếp.
 • Xin cảm ơn vì đã tin tưởng giao phó những nhiệm vụ này cho tôi. Tôi xin lỗi vì không thể hỗ trợ bạn trong thời gian này vì tôi đang bận rộn với công việc. Tuy nhiên, tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn vào tuần tới khi tôi có thời gian rảnh. Có việc gì cần tôi giúp?”

 • Cô thành viên trong nhóm thường xuyên đến công ty muộn và gây ảnh hưởng đến hiệu suất của cô. Tại cuộc họp nhân viên, sau lần trễ hạn khác, bạn đã cảnh báo cô ấy. Mặc dù điều này có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn trong ngắn hạn, nhưng đây là vấn đề nhạy cảm – cách tiếp cận khéo léo hơn là nói chuyện riêng với cô ấy.
 • Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách lấy mật khẩu Wifi bằng điện thoại cực đơn giản

  Bạn có thể bắt đầu bằng cách tiếp cận nhẹ nhàng – ví dụ: “Tôi nhận ra bạn gặp vấn đề trong việc đến đúng giờ làm.. Tôi có thể hỗ trợ bạn như thế nào?” Thậm chí.

  Hiển thị sự tinh tế đối với cảm xúc và nâng cao khả năng tạo ra hiệu quả tích cực, khéo léo như bạn đã nhận thấy.

  Giao tiếp khôn khéo quan trọng vì nó là một kỹ năng cần thiết để xây dựng và duy trì mối quan hệ, truyền đạt ý kiến và ý tưởng một cách hiệu quả, nắm bắt thông tin từ người khác và tránh những hiểu lầm và xung đột không cần thiết.

  Phát triển sự khôn khéo

  Áp dụng những chiến lược sau đây giúp bạn trở nên thông minh hơn.

 • Tạo ra một bầu không khí thích hợp và cân nhắc trước khi diễn đạt.
 • Đã bao lần bạn nói quá vội và sau đó hối hận?

  Làm việc để xây dựng lòng tin, sau đó sử dụng cảm thông và trí thông minh cảm xúc kết nối với mọi người và nhìn nhận mọi thứ từ quan điểm của họ. Đầu tiên, thực hành nghe chủ động khi người khác nói.

 • Xác định thời gian phù hợp.
 • Cuối năm, đồng nghiệp bạn vừa phát hiện ra cô ấy sẽ bị sa thải, trong khi sếp vừa thông báo bạn được thăng cấp. Có chắc là đây là thời điểm thuận lợi để nói tin vui của bạn? Không chắc chắn.

  Nói đúng lúc là một chiến lược giao tiếp thông minh. Xem xét tình huống của bạn trước khi diễn đạt. Trước khi phát biểu, hãy đảm bảo bạn luôn nhận thức về bản thân và vị trí của mình.

 • Lựa chọn từ ngữ một cách tỉ mỉ.
 • Từ ngữ mà bạn dùng có thể tác động đến cách mà người khác hiểu thông điệp.

  Trong thời gian tiếp theo, bạn cần thể hiện tốt hơn. Bạn nên xem xét sử dụng ngôn từ nhẹ nhàng và gián tiếp. Thay vì chỉ đích danh, ví dụ như từ “bạn”, hãy nói rằng “Lần tới, tôi nghĩ bài trình bày của bạn sẽ tốt hơn nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu”. Điều này sẽ giúp người khác không cảm thấy phòng thủ.

  Bài HOT 👉  Cách chữa cơm nhão cực đơn giản

  Sử dụng các tuyên bố “Tôi” trong trường hợp xảy ra xung đột hoặc khi đưa ra nhận xét xây dựng là vô cùng quan trọng. Khi làm điều này, bạn thể hiện cảm xúc của mình thay vì chỉ trích. Ví dụ: “Tôi nhận thấy điểm khác biệt” hoặc “Tôi cần xem lại phần đó nhiều lần trước khi hiểu được ý của bạn.”

  Hãy thành thật, quả quyết và chỉ đưa ra những gì cần nói. Ngoài ra, khi đang trong một cuộc trò chuyện căng thẳng, hãy ngắn gọn súc tích. Bạn rất dễ tiếp tục nói khi cảm thấy không thoải mái, điều này dẫn tới việc nói quá nhiều hay nói cái gì đó mà bạn sẽ hối tiếc.

 • Hãy chú ý đến ngôn ngữ thể hiện cơ thể.
 • Trước ngực trước tay ôm và ánh mắt né tránh ấy cô nói nhưng tốt khá bạn của số doanh rằng nói chỉ sếp. Truyền tải cô ấy thông điệp về câu đặt bạn khiến cô ấy của ngôn ngữ cơ thể nhưng trung lập tính mang sử dụng cô ấy từ ngữ.

  Khi giao tiếp khéo léo, ngôn ngữ cơ thể cần phù hợp với thông điệp và biểu lộ sự thoải mái khi giao tiếp, ngay cả khi đưa ra tin xấu. Ví dụ, không gập tay hoặc chân, không chỉ tay, giao tiếp bằng ánh mắt. Ngôn ngữ cơ thể thoải mái và giọng điệu lịch thiệp biểu thị sự trung thực và sẵn lòng làm việc cùng nhau.

 • Không phản ứng theo tình cảm.
 • Phản ứng trước khi bình tĩnh thời gian dành. Khó chịu hay tức giận khi bạn thông minh cách một đạt truyền để khó thật.

  Hãy nghỉ ngơi, đi dạo hoặc áp dụng phương pháp thở sâu để khôi phục trạng thái thư thái. Học cách điều khiển tình cảm tại nơi công việc. Để duy trì sự thư thái trong những tình huống căng thẳng.

  Câu khiến bạn mất kiểm soát là cái gì? Tại sao bạn lại phản ứng theo cách này? Bạn đã từng nói điều gì khiến bạn hối hận? Nghĩ lại xem lần cuối bạn có bình tĩnh không? Có những người, từ ngữ, vấn đề hay tình huống nào khiến bạn giao tiếp không khéo? Điều quan trọng là cần hiểu.

  Bài HOT 👉  Kiểm tra thời gian bảo hành trên điện thoại Samsung

  Khi nhận ra yếu tố nào gây ra tình trạng này, bạn có thể điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

  Một số ví dụ phổ biến

  Các tình huống thông thường dưới đây cho thấy giao tiếp thông minh có thể tạo ra sự khác biệt giữa trải nghiệm tích cực và tiêu cực.

 • Để thành viên trong nhóm rời đi.
 • Rời xa ai đó để dễ dàng giờ bấy giờ. Thường những tình huống như thế này tập trung vào tình cảm và căng thẳng, vì vậy rất quan trọng sự khéo léo.

  Tuy nhiên, bạn cần trung thực với thành viên trong nhóm, khởi đầu bằng cách diễn giải chi tiết những sự việc xảy ra. Đây là một thông điệp khó trao đổi.

  Tinh thần ủng hộ và lý do giải thích quyết định của bạn là điều quan trọng trong tình cảnh này. Bạn vẫn phải trung thực, lịch sự và hòa nhã. Tiếp theo, hãy giải thích lý do tại sao bạn đưa ra quyết định này.

 • Cung cấp phản hồi.
 • Đưa ra phản ứng thường xuyên và tiến hành một cách thông minh, yếu tố quan trọng là có thể khó khăn để đưa ra phản ứng, đặc biệt khi đó là thông điệp tiêu cực.

  Mọi người sẽ không cảm thấy u sầu khi kết thúc với một điều tích cực. Điều này giúp người kia nghỉ ngơi và nhắc nhở họ rằng mình đang làm tốt, một cách tiếp cận tốt là xen vào phản hồi mang tính xây dựng giữa các phản hồi tiêu cực.

  Nếu không ai có thể hiểu sai thông điệp, tránh xen lẫn quá nhiều phản hồi tích cực. Ai đó có thể nghi ngờ phản hồi tích cực từ bạn, ngoài ra hãy tránh sử dụng cách tiếp cận này quá thường xuyên.

 • Từ bỏ lời mời.
 • Câu trả lời không lịch sự hoặc không quan tâm có thể được coi là một cách từ chối khi bạn không muốn chấp nhận lời mời.

  Đầu tiên, Bắt đầu với nhận xét tích cực: “Cảm ơn vì đã tưởng tượng đến tôi. Tôi chắc chắn rằng đó sẽ là một sự kiện tuyệt vời.” Tiếp theo, Cuối cùng, kết thúc bằng một ghi chú tích cực: “Hy vọng lịch trình của tôi sẽ ít bận rộn hơn vào lần tới và chúng ta có thể gặp nhau sau đó”. Cuối cùng, khôn khéo từ chối: “Tôi xin lỗi vì tôi không thể tham gia.”

  Bài HOT 👉  Cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên Messenger nhanh, đơn giản

  Đưa ra nhiều kế hoạch mà bạn có thể sử dụng để từ chối một cách lịch sự, nhưng vẫn giữ mối quan hệ tích cực, bài viết “Đồng ý với người và từ chối nhiệm vụ”.

 • Lan truyền tin đồn sai lệch.
 • Bạn đang ở trong căn phòng, đồng nghiệp của bạn được biết đến như một người hay nói xấu và anh ta đang lan truyền thông tin đồn về một đồng nghiệp khác.

  Bạn có thể tài giỏi trong việc thay đổi hướng và ngăn chặn các tin đồn theo nhiều phương pháp khác nhau.

  “Đặc biệt chúng ta không biết sự thật, tôi không muốn đề cập đến vấn đề này. Thay vào đó, hãy cùng thảo luận về việc hợp nhất sắp tới”. Hoặc “Cô ấy là một nhân viên siêng năng, Dung có thể phải đối mặt với khó khăn trong doanh số bán hàng”. Bạn cũng có thể nói, “Hãy thảo luận về vấn đề này khi Dung có mặt để cô ấy có thể giải quyết những thách thức này” hoặc “Tôi không muốn nói chuyện sau lưng ai đó”.

  Nơi làm việc tin đồn khéo léo chặn ngăn và quản lý bạn giúp mẹo nhiều chỉ “Tin đồn tại việc làm”.

 • Giải quyết sự không đồng nhất.
 • Tránh trách nhiệm cho nhau và cho phép cả hai phía cảm thấy thoải mái hơn, giao tiếp khéo léo đặc biệt hữu ích trong việc giải quyết xung đột, bởi nó có thể giảm căng thẳng.

  Ví dụ: Bạn tưởng tượng và đồng nghiệp tranh cãi về việc ai sẽ điều hành nhóm dự án tiếp theo. Cô ấy đã điều hành 2 dự án trước đây và cô ấy muốn lãnh đạo nhóm này vì nó phù hợp với chuyên môn của cô ấy.

  Trước khi bạn nhấn mạnh rằng bạn tiếp quản dự án này, hãy suy nghĩ từ quan điểm của đồng nghiệp bạn. Bạn không có kinh nghiệm như cô ấy, vì vậy bạn có thể gặp khó khăn với nó. Tuy nhiên, cô ấy đã điều hành các dự án trước đó một cách khôn khéo và chuyên nghiệp, vì vậy dự án này rất phù hợp với cô ấy.

  Bài HOT 👉  SIM chính chủ là gì? Cách đăng ký như thế nào?

  Một phản ứng thông minh với cuộc xung đột này là: “Bạn nói đúng, bạn nên tiến hành dự án này vì nó phù hợp với kỹ năng của bạn. Nhưng tôi cũng cần thực hành vai trò lãnh đạo nhóm, vậy bạn nghĩ sao nếu tôi đứng đầu dự án tiếp theo và theo dõi bạn?”.

 • Trình diễn bài thuyết trình.
 • Trước một tập hợp các chuyên gia trong lĩnh vực, ông chủ yêu cầu bạn trình bày. Ngoại trừ một người, tất cả mọi người đều tham gia trao đổi. Cô ấy mới đảm nhiệm vai trò của mình và bạn đoán rằng cô ấy không tự tin khi đặt câu hỏi vì cô ấy không muốn mất danh dự.

  Không sử dụng thuật ngữ hoặc cụm từ dài có thể gây hiểu lầm cho đối tượng, để trở nên thông minh hơn trong bài thuyết trình. Giải thích rõ ràng các ý tưởng phức tạp, để mọi người không phải yêu cầu làm rõ. Tự kiểm soát khi thích hợp, để tạo cảm giác thoải mái cho người khác; và dành nhiều thời gian cho các câu hỏi, để tất cả mọi người đều cảm thấy được sự chú ý.

  Các địa điểm chủ yếu.

  Khả năng truyền đạt ý kiến khó khăn theo cách nhìn nhận cảm xúc của người khác và duy trì mối quan hệ là giao tiếp khôn khéo. Nó bao gồm nhiều yếu tố, ví dụ như thông minh cảm xúc, trung thực và tế nhị.

  Bạn cần suy nghĩ thận trọng trước khi phát biểu để phát triển sự thông minh. Luôn luôn xem xét xem người khác có thể hiểu ý bạn như thế nào. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, sử dụng kỹ năng lắng nghe tích cực và không phản ứng theo cảm xúc. Đảm bảo bạn vẫn truyền đạt thông điệp và quyết đoán một cách thích hợp.

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

  Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

  Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

  Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

  Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

  Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

  Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...