Nguyên nhân laptop bị đơ không tắt được nguồn và cách xử lý

Date:

Máy tính gặp tình trạng bị đứng màn hình bất ngờ, không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào phổ biến khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân tại sao máy tính bị treo không tắt được nguồn và cách xử lý. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!

1. Vì sao máy tính xách tay (laptop) bị đơ không tắt được nguồn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính không thể tắt nguồn.

1.1. Do virus khiến máy tính bị đơ, treo máy

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy bị treo là laptop bị nhiễm mã độc, chiếm dung lượng lưu trữ RAM. Những mã độc này được tạo ra khi bạn truy cập vào các trang web không an toàn, sử dụng thiết bị truyền tải dữ liệu (USB, thẻ nhớ,…) Bị nhiễm virus hoặc tải các phần mềm không rõ nguồn gốc.

1.2. Do hệ thống tản nhiệt kém

Sẽ gây ra sự nóng lên và treo máy nếu laptop của bạn đã quá cũ thì hệ thống tản nhiệt không hoạt động tốt. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, quạt thông gió đã bị bụi bặm, cặn bẩn và có thể có các vật thể nhỏ bám vào, do đó không thể tản nhiệt mạnh như ban đầu.

Do hệ thống tản nhiệt kém, máy tính của tôi thường xuyên gặp vấn đề quá nhiệt và hoạt động chậm chạp, gây khó khăn trong việc làm việc và giải trí.

Laptop quá nóng cũng có thể gây hiện tượng máy bị đơ.

Bài HOT 👉  Bảng size áo XS, M, L - Cách chọn size nam nữ theo cân nặng

1.3. Do dung lượng RAM quá ít

Máy tính không thể xử lí thông tin nếu bộ nhớ RAM còn quá nhỏ, từ đó xảy ra hiện tượng trì hoãn, thậm chí là đơ màn hình. Bộ nhớ RAM là không gian trống để lưu trữ thông tin và xử lí dữ liệu, giúp máy hoạt động trôi chảy.

1.4. Lỗi card màn hình khiến máy tính bị đơ

Không tắt được nguồn do máy tính bị ngưng trệ, thường là do card màn hình không phù hợp. Thường gặp ở những người làm nghề như xây dựng, thiết kế, dựng phim,… Phải sử dụng các phần mềm cấu hình cao. Khi truy cập những phần mềm này, nếu card màn hình không đủ mạnh, sẽ gây hiện tượng giật đứng, mờ nhạt.

1.5. Máy tính bị đơ, không tắt được nguồn do phần cứng quá lỏng lẻo

Nếu máy tính xách tay của bạn đã phải sửa chữa nhiều lần, điều này thường xảy ra. Nếu người thợ lắp ráp không đúng quy trình trong quá trình sửa chữa, bo mạch sẽ bị ảnh hưởng và các thành phần khác cũng không thể hoạt động trơn tru. Với sự cố này, nếu không được khắc phục đúng lúc, không chỉ máy tính bị treo thường xuyên mà còn dễ gây hỏng các thành phần khác.

2. Cách tắt nguồn laptop khi bị đơ nhanh chóng

Bạn có thể tuân thủ theo hướng dẫn sau khi máy tính bị treo và không thể tắt nguồn bằng những phương pháp thông thường khác.

Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chụp màn hình điện thoại Realme

2.1. Tắt nguồn bằng phím cứng

Áp dụng có thể bạn mà nhất đơn giản và nhanh chóng khi laptop mất nguồn, màn hình tắt hoàn toàn và bạn chỉ cần nhấn nút nguồn trên laptop để khắc phục. Điều này sẽ tắt hoàn toàn laptop, sau đó bạn chỉ cần bật lại để khởi động lại chương trình và khắc phục sự cố đó.

Tắt nguồn bằng phím cứng là cách tắt nguồn máy tính bằng cách nhấn vào nút nguồn trên thiết bị, thay vì tắt nguồn bằng phần mềm hoặc từ hệ điều hành.

Bạn có thể nhấn và giữ phím nguồn để tắt máy tính xách tay.

2.2. Dùng Task Manager để tắt nguồn laptop bị đơ

Để khép lại các chương trình gây treo máy khi máy tính bị đơ, bạn có thể thực hiện các bước sau:- Mở Quản lý tác vụ bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del (Windows XP) hoặc Ctrl + Shift + Esc (Windows 7).- Trong cửa sổ Quản lý tác vụ, lựa chọn tab Ứng dụng.- Tìm và chọn ứng dụng cần khép lại.- Nhấn nút Kết thúc tác vụ để kết thúc ứng dụng đó.- Sau khi kết thúc ứng dụng, máy tính sẽ hoạt động mượt mà hơn.

2.3. Khởi động lại driver card đồ họa của máy tính

Khôi phục máy về trạng thái ban đầu, hệ điều hành Windows sẽ khởi động lại trình điều khiển card nếu máy tính gặp sự cố và không thể tắt nguồn. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + B.

2.4. Sử dụng lệnh tắt máy trong CMD

Sau khi làm bạn CMD trong máy, tắt máy lệnh dụng dụng sử dụng để bạn chờ lâu không bạn, tức lập ngay tắt sẽ máy tính thì thì 0 là giờ thời đặt cài nếu đó, do tính máy cho tắt giờ đặt cài nếu đó, do tính máy cho tắt giờ đặt cài nếu đó, do tính máy cho tắt bạn mà tức lập ngay tắt sẽ máy tính thì thì 0 là giờ thời đặt cài nếu đó, do tính máy cho.

Bài HOT 👉  Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Bước 1: Lựa chọn menu Bắt đầu trên thanh công cụ.

Bước 2: Gõ “cmd” vào thanh tìm kiếm > chọn Chạy với quyền quản trị (chạy với quyền admin).

Bước 3: Tại đây bạn nhập vào câu lệnh “tắt máy /s /f /t 0”.

Bước 4: Bấm Enter là xong.

3. Lưu ý khi dùng laptop giúp hạn chế máy tính bị đơ không tắt được nguồn

Để tránh tình trạng đơ lag không tắt được nguồn, bạn nên thực hiện những phương pháp sau đây:

3.1. Nâng cấp RAM cho máy tính

Máy tính sẽ hoạt động trơn tru hơn khi thay đổi hoặc nâng cấp RAM. Điều này giúp mở rộng không gian lưu trữ và tăng tốc độ xử lý dữ liệu. Bạn cũng có thể kiểm tra lại tất cả thông tin và phần mềm trên máy tính để gỡ bỏ những chương trình không cần thiết và giải phóng dung lượng máy.

Nâng cấp RAM cho máy tính là một quá trình cải thiện hiệu suất và tăng tốc độ xử lý của máy tính bằng cách thay thế bộ nhớ RAM hiện có bằng một bộ nhớ RAM có dung lượng lớn hơn. Việc nâng cấp RAM giúp máy tính hoạt động mượt mà hơn, xử lý nhanh chóng các tác vụ đa nhiệm và chạy các ứng dụng nặng mà không gặp trục trặc.

Có thể nâng cấp bộ nhớ RAM của máy tính để tăng cường hiệu suất làm việc.

3.2. Cập nhật hệ điều hành và quét virus thường xuyên

Việc sử dụng hệ điều hành quá cũ cũng khiến máy tính bị chậm và không phản hồi. Bạn nên cập nhật hệ điều hành thường xuyên, đồng thời quét virus hàng ngày để loại bỏ khả năng xâm nhập của các phần mềm độc hại. Gợi ý đến bạn một số chương trình diệt virus đáng tin cậy hiện nay là Symantec Endpoint Protection, AVG Antivirus, Kaspersky Antivirus,…

Bài HOT 👉  Cách xem Facebook của người chặn mình, người xem story không kết bạn

3.3. Thay ổ cứng SSD mới để máy tính chạy mượt hơn

Nên chuyển sang sử dụng ổ đĩa cứng SSD nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa cứng HDD truyền thống, đã tồn tại từ lâu. Hiệu suất của máy tính cũng được cải thiện hơn nhờ sử dụng loại ổ đĩa hiện đại, có dung lượng cao. Từ đó, trải nghiệm của người dùng được nâng cao và hiện tượng treo màn hình khi sử dụng cũng được giới hạn.

3.4. Sử dụng thêm System File Checker (SFC)

Lỗi và xử lý kiểm tra để công cụ kiểm tra hệ thống tệp tin có thể gặp vấn đề hoặc thiếu máy tính xách tay nếu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows trên bàn phím, nhập “cmd” > bấm chuột phải Command Prompt > Chạy với quyền quản trị viên.

Bước 2: Nhập lệnh sfc/scannow để mở cửa sổ Command Prompt, sau đó nhấn Enter để máy tính phát hiện lỗi.

Bước 3: Restart máy tính là hoàn thành.

3.5. Vệ sinh máy tính định kỳ và đúng cách

Để quạt làm mát hoạt động tốt, bạn nên làm sạch máy đều đặn 6 – 12 tháng/lần để loại bỏ bụi bẩn bám vào, làm giảm khả năng làm mát của máy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng keo làm mát để tránh máy quá nóng khi sử dụng lâu. Ngoài ra, việc làm sạch và kiểm tra máy tính đều đặn cũng giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề bất thường như ổ cứng hỏng, loa hỏng, từ đó sửa chữa kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các phần khác.

Bài HOT 👉  3+ Cách Tắt Laptop Windows 7, 8, 10 ĐƠN GIẢN - HIỆU QUẢ

3.5. Vệ sinh máy tính định kỳ và đúng cách giúp bảo vệ và duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của máy tính, đồng thời giảm nguy cơ hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Quy trình vệ sinh định kỳ bao gồm làm sạch bên ngoài và bên trong máy tính, gỡ bụi và chất bẩn trên bề mặt, kiểm tra và làm sạch các phần cứng, cũng như kiểm tra và xử lý các vấn đề liên quan đến phần mềm.

Đừng quên bảo dưỡng laptop định kỳ để không ảnh hưởng đến hoạt động của quạt làm mát.

3.6. Kiểm tra và tắt bớt ứng dụng chạy ngầm

Bạn thực hiện như sau để ngừng các ứng dụng đang hoạt động ẩn: Trong quá trình sử dụng, có thể có nhiều ứng dụng đang chạy ẩn.

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run > nhập lệnh “msconfig” > nhấn OK.

Bạn có thể lựa chọn Tắt tất cả các dịch vụ Microsoft để che giấu các dịch vụ MD hoặc chọn Vô hiệu hóa tất cả để ngừng hoạt động tất cả. Điều này có thể được thực hiện tại tab Dịch vụ, bước thứ 2.

Chú ý, để xác định ứng dụng chạy ẩn nào tốn nhiều tài nguyên CPU, bạn có thể thực hiện như sau:.

Bước 1: Click chuột phải vào Quản lý tác vụ > chọn Tiến trình hoặc Chi tiết.

Bước 2: Đọc mô tả và tắt các ứng dụng không cần thiết.

Bước 3: Khởi động lại máy và kiểm tra xem máy còn bị giật lag không.

3.7. Xóa phần mềm gây xung đột

Cách thực hiện như sau: Nếu bạn vừa cài đặt một phần mềm nào đó và máy tính bị đứng màn hình ngay lập tức thì có thể phần mềm này đã gây xung đột, cần phải gỡ cài đặt để không gây tác động đến các thành phần khác.

Bài HOT 👉  Cách kiểm tra thời gian bảo hành Samsung chính xác nhất

Bước 1: Chọn Menu Bắt đầu hoặc sử dụng phím tắt Windows + R > chọn Bảng điều khiển > Nhấn Enter.

Bước 2: Nhấn chọn Chương trình > Chương trình và Tính năng.

Bước 3: Nhấp chuột phải vào phần mềm muốn gỡ bỏ > chọn Gỡ bỏ > OK là đã hoàn tất.

Nguồn không thể tắt, máy tính bị đơ có làm bạn không thoải mái? Dưới đây là những cách khắc phục hiệu quả và nguyên nhân gây ra sự cố. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!

Tạp Chí Mobile
Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

Share post:

Subscribe
spot_imgspot_img

Popular

Video HOT

More like this
Related

Bí Kíp Mới Khi Chơi Game Bắn Cá Đổi tiền Momo Theo Xu Hướng

Bắn cá đổi tiền momo ngày càng có độ...

Top 6 các game slot chơi trên điện thoại bạn nên thử

Xu hướng chơi game trên điện thoại đang ngày...

Kinh nghiệm khi xem trực tiếp bóng đá trên internet

Xem bóng đá trực tuyến là một hình thức...

Top Những Thuốc Chữa Mốc Cho Gà Ít Tốn Kém, Hiệu Quả 100%

Thuốc chữa mốc cho gà luôn được người nuôi...