BL là gì?

Date:

Bưu kiện, hay còn được viết tắt là BL, là một trong những thuật ngữ phổ biến và quan trọng nhất của hoạt động vận chuyển biển. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu Bưu kiện là gì? Và tất cả các vấn đề xung quanh một Bưu kiện.

BL là gì? Khái niệm BL

BL, viết tắt của Vận Đơn Đường Biển – văn bản vận tải, đã được đề cập trước đó. Đây là một loại giấy tờ quan trọng trong hoạt động vận tải hàng hóa quốc tế, có thể nói là quan trọng nhất. Tôi sẽ cố gắng giải thích một cách dễ hiểu nhất cho các bạn mới bắt đầu và hy vọng rằng cũng sẽ cung cấp thêm một ít kiến thức cho những bạn đã biết về Vận Đơn Đường Biển trong bài viết này. Từ bây giờ chúng ta sẽ gọi tắt vận đơn đường biển hoặc Bill of Lading là BL để sử dụng tên gọi thống nhất.

Hợp đồng vận chuyển là giấy tờ do bên vận chuyển cấp cho bên giao hàng hoặc bên gửi hàng, có 3 nhiệm vụ chính là giấy tờ thể hiện quyền sở hữu hàng hóa, biên nhận đã nhận hàng và bằng chứng của hợp đồng vận chuyển.

Họ trao lại cho bạn một giấy xác nhận đã nhận hàng, công ty giao hàng nhận hàng và trao lại cho bạn một tờ giấy vận đơn. Bạn đến phố huyện giao hàng cho công ty giao hàng để gửi một món quà cho bạn gái đang học xa nhà.

Biển lớn nhất của trọng lượng quan trọng thấy để theo dõi cùng bạn các. Rõ ràng thể sẽ biển lớn nhất của giá trị và nhiều hơn phức tạp sẽ chuyển vận hợp phối công việc này từ A đến hàng mang B thuận thỏa với Việt Nam ở công việc của điều hạt containers 100 hàng lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của điều hàng containers 100 lô mua Âu châu ở công việc của B. Việ

Bài HOT 👉  Các bước quan trọng để học kĩ thuật vẽ manga cơ bản

Chức năng của BL

Dựa theo ý tưởng BL, tôi phân loại các tính năng của BL thành 3 chức năng sau đây:.

 • Đầu tiên: Người vận chuyển phải giao hàng hóa cho người cầm vận đơn gốc một cách hợp pháp theo những ghi chú đã được ghi trên vận đơn tại cảng dỡ hàng. Nếu không có bất kỳ ghi chú nào trên vận đơn, hàng hóa được cho là có tình trạng bên ngoài phù hợp như đã ghi trong đó. Trên vận đơn có thông tin về hàng hoá bao gồm số lượng, loại, tình trạng, cảng xếp và cảng dỡ.
 • Đến bến cảng, người giữ vận đơn chính là người có quyền nhận hàng. Nhiệm vụ chính của vận đơn chính là sở hữu hàng hóa.
 • Ngoài ra, vận đơn cũng có thể mua bán, chuyển nhượng được. Việc thương mại, chuyển nhượng có thể được thực hiện nhiều lần trước khi hàng hoá được giao. Mỗi khi có việc chuyển nhượng như vậy, người nắm giữ vận đơn gốc trong tay là chủ của hàng hoá được ghi trong vận đơn, có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng cho mình theo điều kiện đã quy định trong vận đơn tại cảng đến.

  Một tấm vé gửi xe có quyền lực cao hơn tấm biên lai gốc, đối với các lô hàng lớn và có giá trị cao thì cần có các quy định rõ ràng. Tuy nhiên, từ góc nhìn của thương mại quốc tế, khi bạn mất vé, bạn có thể kiểm tra lại bằng camera an ninh hoặc các giấy tờ cá nhân. Tất cả những hoạt động hàng ngày này có nhiều cách để xử lý, ngược lại, nếu bạn không có vé, bạn sẽ không được phép lấy xe. Tuy nhiên, ở cổng ra của nhà xe, bất cứ người nào xuất trình được vé đó đều có thể lấy xe của bạn. Khi bạn đến gửi xe tại các cơ quan, xí nghiệp, văn phòng, trường học, bạn sẽ nhận được tấm vé xe. Dưới đây là một ví dụ vui cho chức năng sở hữu này.

  Bài HOT 👉  Cập nhật AIC 2022: Lịch thi đấu, bảng đấu và kết quả mới nhất

  Kịp thời, rất may các cơ quan ngoại giao và an ninh kinh tế phía Việt Nam đã hợp tác với các nước bạn để “giải thoát” lô hàng có tổng trị giá 20 triệu USD này trong vụ việc xuất khẩu hạt điều đi châu Âu đầu năm 2022. Phía người bán ở Việt Nam đã mất kiểm soát với bộ Biên lai gốc trong và nguy cơ mất trắng các container bị mất Biên lai gốc. Các đơn vị vận chuyển buộc phải tuân theo tập quán quốc tế và phải giao hàng cho người giữ Biên lai gốc. Chi tiết vụ việc các bạn tìm hiểu thêm trên các trang thông tin truyền thông và báo chí.

 • Thứ ba: BL là bằng chứng cho hợp đồng vận tải.
 • Tùy thuộc vào tính chất của lô hàng đó, bạn sẽ có 2 lựa chọn để thuê dịch vụ vận chuyển biển nếu bạn là người gửi hàng. Đầu tiên,

 • Hàng số lượng lớn như dầu, sắt thép, gỗ, quặng được phục vụ chủ yếu bởi loại hình tàu chuyến. Tàu chuyến là tàu vận chuyển hàng hóa giữa hai hay nhiều cảng theo yêu cầu của chủ hàng trên cơ sở hợp đồng thuê tàu. Điểm xuất phát và điểm đến được thỏa thuận theo yêu cầu của khách hàng tùy vào từng ngày, tương tự như xe taxi, xe ôm.
 • Tàu buôn là tàu vận chuyển hàng hóa chạy đều đặn trên một đường tuyến cụ thể, ghé vào các cảng được quy định theo lịch trình trước (tương tự như các tuyến xe buýt, xe khách cố định). Thích hợp cho các hàng hóa có khối lượng vận chuyển nhỏ, chỉ cần thuê một vị trí nhỏ trên tàu nhưng hàng hóa được đóng trong container, hàng máy móc, ô tô, ….
 • Bài HOT 👉  Cách Cộng Điểm Võ Đang Kiếm Và Khí Quyền Võ Lâm 1

  Sau khi hoàn thành công việc về việc xếp hàng, người vận chuyển cung cấp biên lai cho người thuê vận chuyển. Biên lai xác nhận số lượng hàng hóa thực tế đã được xếp lên tàu cũng như ngày tàu chạy và cảng dỡ. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, biên lai sẽ là một phần không thể thiếu của hợp đồng thuê tàu trước đó. Đối với tàu chuyến, người thuê tàu và người cho thuê tàu đã ký kết một hợp đồng thuê tàu chuyến từ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu.

  Không có việc ký kết trước một hợp đồng thuê tàu chuyến đối với tàu chợ, chỉ có cam kết từ người vận chuyển là sẽ dành chỗ xếp hàng cho người thuê vận chuyển. Cam kết này được ghi lại thông qua booking note. Sau khi hàng hóa lên tàu, người thuê vận chuyển sẽ nhận được BL và đây là bằng chứng duy nhất chỉ ra rằng người vận chuyển nhận đủ hàng và có trách nhiệm vận chuyển hàng đến cảng định trước.

  Phân loại BL

  Dưới đây tôi sẽ chỉ ra vài cách phân loại phổ biến nhất, BL chưa rất nhiều nội dung nên đi kèm với đó là nhiều phương pháp phân loại.

 • Dựa vào đúng quy định pháp lý về hàng hóa vận chuyển:

 • Hàng hoá chủ sở hữu tính chứa gốc Bill. Original được làm từ gỗ, ký tay là đơn vận.

  Phân loại BL là quy trình xác định và phân loại các loại chất thải, nhằm đảm bảo việc xử lý chúng được tiến hành một cách hiệu quả và an toàn cho môi trường. Các loại chất thải được phân loại dựa trên tính chất và nguồn gốc của chúng, như rắn, lỏng, nguy hại, tái chế được hay không tái chế được. Qua quá trình phân loại, chúng ta có thể xử lý và tái chế chất thải một cách tối ưu, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi tr

  BL bản sao, còn được gọi là Bản sao không chuyển nhượng, là phiên bản vận đơn có nội dung giống với vận đơn gốc, không có chữ ký bằng tay và không có dấu, có chứa cụm từ “COPY – NON NEGOTIABLE”.

  Bài HOT 👉  Top 4 vị tướng có khả năng khắc chế Akali sau khi làm lại mạnh mẽ nhất
 • Dựa vào người phát hành.
 • Forwarder nhận được vận đơn chủ từ tàu hoặc người nhận và sử dụng nó để thực hiện các thủ tục gửi hàng.

  House BL: Là BL được Forwarder phát hành cho người thuê vận chuyển.

  Với tất cả bạn nhập môn sẽ nghĩ rằng việc vận chuyển đơn thuần là người thuê vận tải (chủ hàng) trả tiền cho người vận chuyển (chủ tàu) để dịch chuyển hàng hóa đến địa chỉ yêu cầu. Ở đây xin giải thích thêm về Forwarder vì sẽ có nhiều bạn chưa hiểu.

  Vận chuyển hàng hóa đường biển không hề đơn giản như việc hàng ngày chúng ta đi xe buýt hay taxi, nhưng chúng ta hiểu rõ điều đó. Lấy ví dụ câu chuyện của các chủ tàu container (tàu chợ), mỗi tàu của họ chở hàng nghìn TEU (Twenty Equipment Unit = 20ft), họ không thể làm việc trực tiếp với hàng nghìn khách hàng cùng lúc trong khi thời gian ghé các cảng chỉ dao động vài ngày.

  Các chủ hàng lại rất khó đáp ứng được các yêu cầu của chủ tàu để có thể vận chuyển hàng ra cảng, xếp lên tàu trong thời gian ngắn đó và rất dễ bị lỡ tàu, mất thời gian chờ chuyến sau và gây ra rất nhiều chi phí liên quan. Chưa kể các khách hàng có tổng lượng hàng không lớn sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm việc trực tiếp với chủ tàu.

  Chắc chắn các bạn đã hiểu được một phần chức năng của Forwarder khi nói đến ở đây? Đúng rồi, họ là những người trung gian đảm nhận nhiệm vụ “chăm sóc” lô hàng, đại diện cho Shipper và Consignee để tiến hành giao dịch với chủ tàu tại cảng xếp và cảng dỡ.

  Bài HOT 👉  Tổng Hợp "Code Thú Cưng Truyền Kỳ" Mới Nhất Và Cách Nhập.

  ≫> Phân biệt House Bill of Lading và Master Bill of Lading.

 • Căn cứ theo cách thức:
 • Là BL gốc, bản chính, như tôi đã đề cập ở trên.

  Để có thể nhận được hàng mới, có thể thực hiện việc đặt cọc với số tiền lớn hơn 100% giá trị của hàng và có sự đảm bảo từ bên Shipper. Nếu xảy ra tình huống làm mất hoặc hỏng BL bản cứng, hãng tàu sẽ không có cơ chế để giao hàng cho người nhận hàng. BL Sur được phát triển để khắc phục những hạn chế của BL bản cứng. BL Surrendered là phiên bản điện tử của BL.

  Gửi cho Người Nhận Biên lai đã được đóng dấu Trả lại, và thông báo với người vận chuyển là lô hàng này được phép giao cho Người Nhận, Người Gửi là đồng thời 2 nhiệm vụ hoàn thành các thủ tục thanh toán cho Người Gửi, khi hàng đến cảng dỡ, Người Nhận. Nhưng ở dạng tài liệu điện tử mà Người Gửi có thể dễ dàng gửi cho Người Nhận qua internet, Biên lai Trả về mặt nội dung gần giống hoàn toàn so với Biên lai gốc.

  Với loại Hóa đơn này, sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí gửi Hóa đơn bản cứng qua lại giữa các nước. Đồng thời, không cần lo lắng về việc bị mất. Hiện nay, loại Hóa đơn này được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, để thực hiện việc Trả lại cho Biên lai mà khách hàng đang có, hãng tàu phải trả một khoản phí. Phí Trả lại này cao hơn phí phát hành Biên lai gốc.

  Không dùng được loại bảo lãnh này đối với tất cả các hình thức thanh toán là nhược điểm. Ví dụ, khách hàng người bán thanh toán thẻ tín dụng, giao dịch qua ngân hàng trung gian, và ngân hàng trung gian phải giữ bộ bảo lãnh gốc trong quá trình thanh toán. Chi tiết về phương thức thanh toán thẻ tín dụng sẽ được gửi đến bạn trong bài viết khác.

  Bài HOT 👉  Hướng dẫn cách chơi Renekton – Con quái vật trong giao tranh

  Giấy gửi hàng đường biển, thực chất là một Biên lai. Việc một giấy gửi hàng đường biển có là một Biên lai hay không thì vẫn chưa được thống nhất, hiện tại có nơi đã chấp nhận còn có nước thì chưa. Vậy nên để tránh thiếu sót, tôi sẽ để cập cả giấy gửi hàng đường biển, như là 1 hình thức khác của Biên lai. Tại sao lại như vậy?

  Nếu sử dụng SWB, ngân hàng không chấp nhận thanh toán L/C vì trên SWB thường ghi sẵn người nhận hàng chính là người nhập khẩu, người nhận hàng cũng chỉ cần xuất trình được SWB (dù là bản gốc hay bản chụp) + giấy báo hàng đến là có thể lấy hàng. Về nội dung, trên SWB đủ như một B/L gốc hay một B/L Surrendered. Tuy nhiên, về chức năng thì SWB lại thiếu một chức năng quan trọng nhất đó là chứng từ sở hữu hàng hóa, tương đương với việc không được chuyển nhượng.

  Mối quan hệ giữa 3 loại biển lợi này:

 • Xuất bản BL Sur có thể xảy ra theo 2 trường hợp. Hoặc BL gốc được xuất bản trước, sau đó Shipper xuất trình cho hãng tàu; hoặc BL Sur được xuất bản ngay từ đầu mà không có BL gốc.
 • Ngay từ ban đầu khi người vận chuyển và người nhận hàng đồng ý, vận đơn hàng hóa được phát hành. Do vậy, không có trường hợp vận đơn hàng hóa và hóa đơn vận chuyển gốc xuất hiện cùng trên một lô hàng.
 • BL gốc khi phát hành sẽ chỉ được đầu hàng, không được phát hành SWB nữa.
 • Rằng nhận thấy các bạn đều có điểm yếu riêng trong 3 loại hóa đơn này. Với BL gốc, thời gian gửi đi lâu, dễ bị mất hoặc hỏng; Với BL Sur, chi phí cao, không phù hợp với thanh toán L/C; Với Seaway Bill, không phổ biến, không linh hoạt, không chuyển nhượng, không thanh toán được L/C.

  Kết luận

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Crossfire Legends APK – Tải Đột Kích Trong Tầm Ngắm bản Quốc Tế

   Nhấp nổ, súng bắn, và chiến đấu - đó...

  Review Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp – Dragon Ball Super tập cuối

  Từ nhiều thập kỷ trước, Bảy Viên Ngọc Rồng...

  [Trải Nghiệm]Top 15 “Game Mobile Nặng Nhất” trên điện thoại.

  Dành riêng cho những người đam mê thế giới...

  Ayatori là gì ?Gợi ý 20 Cách chơi dây hình tháp Tokyo.

  Ayatori là một trò chơi truyền thống của Nhật...