Sama là gì? Cách phân biệt “Sama” với “San, Chan, Kun” trong tiếng Nhật | WeXpats Guide

Date:

 • “Sama” có nghĩa là gì? (様 – sama).
 • San là một từ tiếng Nhật để chỉ kính xưng lịch sự dùng sau tên người.
 • “Chan” là một từ nhỏ được sử dụng trong tiếng Nhật để biểu đạt sự thân thiện và quan tâm đến người khác.
 • Kun là gì? (くん – kun).
 • “Sama nghĩa là gì”, “san nghĩa là gì”, “chan nghĩa là gì” hay “kun nghĩa là gì” trong Anime.
 • Định nghĩa chung về hậu tố chỉ người trong tiếng Nhật

  Định nghĩa chung về hậu tố chỉ người trong tiếng Nhật là một phần trong ngữ pháp tiếng Nhật, được sử dụng để biểu thị về danh từ chỉ người và hình thức đuôi đính kèm vào cuối từ để thể hiện vai trò hoặc đặc điểm của người đó.

  Trong tiếng Nhật, có 4 hậu tố chính được đặt ở cuối mỗi từ, đó là “Quý tộc”, “Ông/Bà”, “Em” và “Anh/Chị”. Hậu tố này được thêm vào sau tên gọi của người để thể hiện sự trang trọng, lịch sự và tôn trọng đối phương. Cách sử dụng các hậu tố này tùy thuộc vào độ tuổi và địa vị của người được gọi. Việc thêm hậu tố sau tên gọi là một phần quan trọng trong văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản. Dưới đây là chi tiết về ý nghĩa của “Quý tộc”, “Ông/Bà”, “Em” và “Anh/Chị” trong tiếng Nhật.

  Mang theo những mẫu câu thường gặp trong giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày.

  Bài viết được tuyển chọn

  Sama là gì? (様 – sama)

  sama la gi cach phan biet sama voi san chan kun trong tieng nhat wexpats guide 980724

  Gì là Sama? “Sama” là hậu tố lịch sự và trang trọng nhất trong các hậu tố. Nó mang ý nghĩa là “Ngài”. Dùng khi viết thư điện tử với đối tượng là người trên, không thân thiết như: đối tác, cấp trên, người chưa từng gặp… Đặc biệt, “Sama” thường được đặt sau tên của những người đáng trân quý như các vị thần, thiên hoàng. Hậu tố này thể hiện sự tôn trọng, kính trọng của bản thân với đối phương. Ngoài ra, còn có hậu tố “Chama”, nó có thể thay thế cho hậu tố “Sama”.

  Bài HOT 👉  BTW, BRB là gì? Cách sử dụng BTW, BRB trong ngôn ngữ viết

  Thiếu tinh tế, hành động vụng về này, đây là lưu ý: không được thêm phần đuôi “Sama” vào sau tên mình hoàn toàn.

  Chia sẻ phương pháp rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy, tự tin.

  San là gì? (さん – san)

  sama la gi cach phan biet sama voi san chan kun trong tieng nhat wexpats guide 730111

  Nhà hàng cà ri (kareya-chan), hiệu sách (honya-chan), cửa hàng hoa (hanaya-chan)… “Chan” là hậu tố được sử dụng phổ biến nhất, nó có thể được dùng trong đa số các trường hợp. Bạn có thể dùng hậu tố này với những người lớn tuổi, người trưởng thành, người mới gặp lần đầu, cấp trên/cấp dưới,… Ví dụ: Anh/chị Yamada (Yamada chan), Anh/chị Suzuki (Suzuki chan),…

  Trong các trường hợp quan trọng, không nên sử dụng “San” để gọi tên đối tác. Thường thì khi viết email, không sử dụng “San” để gọi tên người khác trừ khi đó là người quen thuộc. Do đó,

  Chắc chắn rằng bạn phải thêm phần đuôi sau tên của người khác và những người được đề cập khi nói chuyện bằng tiếng Nhật. Phổ biến nhất là “San”. Tuy nhiên, để đảm bảo không bị coi là bất lịch sự, hãy xác định rõ mức độ quan hệ trước khi thêm phần đuôi nhé!

  Có thể bạn quan tâm:

  Hướng dẫn cách viết thư cảm ơn bằng tiếng Nhật chính xác.

  Chan là gì? (ちゃん – chan)

  Chan là một từ trong tiếng Nhật dùng để thêm vào tên của một người để thể hiện sự thân mật, gần gũi hoặc yêu thương.

  Gọi “Chan” là một từ ngọt ngào, thường được sử dụng với bạn bè, những người trẻ hơn và những người có mối quan hệ thân thiết. Suffix này được dùng để gọi những người phụ nữ trẻ tuổi, mang ý nghĩa là nhỏ nhắn, đáng yêu,… Ví dụ như: Kaori chan, Haruka chan,…

  Bài HOT 👉  Chi Tiết Tất Cả Các Lệnh Trong Minecraft PE đầy đủ

  Còn được sử dụng để gọi tên các con vật “Chan” nhằm thể hiện lòng yêu thương với chúng như wan-chan (chó), neko-chan (mèo)… Bên cạnh đó.

  Kun là gì? (くん – kun)

  Kun là một từ tiếng Nhật được sử dụng để gọi đến nam giới, thường được sử dụng trong mối quan hệ thân mật hơn và thân thiết hơn, nhưng vẫn giữ được tính chính trị và tôn trọng.

  Cách sử dụng và ý nghĩa của “Kun” cũng tương tự như “Chan”, tuy nhiên nó thường được dùng để chỉ nam giới. “Kun” thường được sử dụng trong các tình huống sau: khi bạn nam nhỏ tuổi hơn mình, khi con gái / con trai gọi tên bạn nam cùng lớp như: Yamamoto kun, Yuri kun,….

  “Sama là gì”, “san là gì”, “chan là gì” hay “kun là gì” trong Anime

  Ok! Hãy tham khảo phần sau để hiểu thêm về cách phân biệt nghĩa của các từ “sama”, “san”, “chan” hay “kun” trong tên gọi của nhân vật trong một số anime, manga nổi tiếng! Đối với nhiều người học tiếng Nhật, anime và manga chính là một trong những lý do khiến họ đến với ngôn ngữ này. Anime và Manga là một loại hình giải trí được yêu thích ở Nhật Bản. Nếu bạn là fan hâm mộ của anime hoặc manga, bạn đã biết cách phân biệt ý nghĩa của các hậu tố “sama”, “san”, “chan” hay “kun” trong tên gọi của các nhân vật chưa?

  Doraemon

  Doraemon

  Cách phân biệt của các hậu tố “giống như là gì”, “nơi là gì”, “người là gì” hay “anh là gì” thông qua tên của một số nhân vật chính trong phim nhé! Doraemon là tác phẩm của Fujiko Fujio, bút danh chung của hai họa sĩ manga Fujimoto Hiroshi và Abiko Motoo. Bộ truyện ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1969 dành cho độc giả là thiếu nhi. Có 2000 tập phim ngắn được phát sóng (kể từ năm 1979) và 33 tập phim dài được phát hành (kể từ năm 1980).

  Bài HOT 👉  CGI là gì? CGI hoạt động như thế nào?
 • Chú Doraemon.

 • のび太くん (Nobita kun).

 • しずかちゃん (Shizuka chan).

 • 出木杉くん (Hidetoshi kun).

 • Conan

  Trong dự án họa sĩ này, tên của nhân vật chính được gọi theo cách sau đây. Nhân vật chính là một thám tử tài ba có tên là Conan, đây là một bộ truyện trinh thám nổi tiếng của tác giả Gosho Aoyama từ Nhật Bản. Bộ truyện này đã được chuyển thể thành phim hoạt hình và được rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới yêu thích.

 • コナン君 (Conan-kun).

 • Amuro san.

 • Shinichi kun.

 • 降谷さん (Furuya san).

 • Kaguya-sama: Cuộc chiến tỏ tình

  OK lần một một thử nhé! Hãy thử xem nó một lần anime mộ hâm fan là bạn Nếu bắt đầu được trước tổn phương đối khiến để chiến trận. Trước lời ngỏ và nhận thú người là họ và “sama” Kaguya của hãnh kiêu lòng nhưng phát dần nhau cho dành họ cảm tình, nhau bên gian thời Shirogane Miyuki thiên và “Sama” Kaguya của câu xoay Tình Tỏ Chiến Cuộc. Cả nước trong nhất cao số điểm có do tài thiên là coi được Shirogane Miyuki và Shinomiya Kaguya về chuyện câu quanh xoay Tình Tỏ Chiến Cuộc. Tỷ nghìn đoàn tập của các đài thư tiểu có, giàu phiệt tài gia của con là Kaguya. Có thật không quý cao hơn phận danh mang vì người hơn quý cao phận danh mang vì người hơn quý cao phận danh mang vì người hơn quý cao phận danh mang tên và Kaguya của “Sama” hậu vào thêm được Kaguya của tên mà người vì hơn cao quý phận danh mang vì người hơn quý cao phận danh mang tên và Kaguya của “Sama” hậu vào thêm được quý phận danh mang vì người hơn cao tài phiệt gia của con là Kaguya.

  Bài HOT 👉  Cách chơi, luật chơi game đánh bài tiến lên miền Nam up 99%

  Kết

  Kết

  Trên đây là ý nghĩa và cách sử dụng của các hậu tố “sama, san, chan, kun” trong tiếng Nhật. Hãy nhớ cách sử dụng của các hậu tố “sama là gì”, “san là gì”, “chan là gì” hay “kun là gì” và áp dụng chúng một cách phù hợp trong giao tiếp tiếng Nhật nhé!

  Tạp Chí Mobile
  Tạp Chí Mobilehttps://tapchimobile.org
  Chuyên trang tin tức review về điện thoại di động, các sản phẩm công nghệ, game và thủ thuật.

  Share post:

  Subscribe
  spot_imgspot_img

  Popular

  Video HOT

  More like this
  Related

  Crossfire Legends APK – Tải Đột Kích Trong Tầm Ngắm bản Quốc Tế

   Nhấp nổ, súng bắn, và chiến đấu - đó...

  Review Bảy Viên Ngọc Rồng Siêu Cấp – Dragon Ball Super tập cuối

  Từ nhiều thập kỷ trước, Bảy Viên Ngọc Rồng...

  [Trải Nghiệm]Top 15 “Game Mobile Nặng Nhất” trên điện thoại.

  Dành riêng cho những người đam mê thế giới...

  Ayatori là gì ?Gợi ý 20 Cách chơi dây hình tháp Tokyo.

  Ayatori là một trò chơi truyền thống của Nhật...